“Đại án” tham nhũng tại công ty cho thuê tài chính II:

Nguyên Tổng giám đốc ALC II bị tuyên án tử hình

  • 15/11/2013 17:32
  • 0 bình luận
  • Hồng Hà
  • In bài
ANTĐ - Nguyên Tổng giám đốc ALC II,Vũ Văn Hảo và nguyên Chủ tịch HĐTV công ty Quang Vinh bị tuyên án tử hình

Sau 10 ngày xét xử, chiều ngày 15/11, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với 11 bị cáo trong vụ tham nhũng xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính II (gọi tắt là ALC II). Trong đó 2 bị cáo Vũ Quốc Hảo (Nguyên Tổng giám đốc ALC II) và Đặng Văn Hai (nguyên Chủ tịch HĐTV công ty Quang Vinh) bị tuyên với mức án cao nhất, là tử hình.

 Nguyên Tổng giám đốc ALC II bị tuyên án tử hình ảnh 1
Các bị cáo tại tòa

Trong vụ án này, bị cáo Vũ Quốc Hảo bị quy kết với 3 tội: “tham ô tài sản", "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.Ngoài trách nhiệm hình sự, HĐXX buộc bị cáo Vũ Quốc Hảo có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho Nhà nước 80 tỷ  đồng.

Bị cáo Đặng Văn Hai bị cũng lãnh án tử hình khi bị cáo buộc với 4 tội, gồm: “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “tham ô tài sản” và “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Bị cáo Đặng Văn Hai còn bị tòa tuyên buộc phải bồi thường tổng thiệt hại 133 tỷ đồng cho nhà nước.

Ngoài ra, cả hai bị cáo Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai có trách nhiệm liên đới bồi 30 tỷ cho công ty ALC II.

Nguyên Tổng giám đốc ALC II bị tuyên án tử hình ảnh 2
Dẫn giải bị cáo Vũ Quốc Hảo sau khi nhận án tử hình

HĐXX còn tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Văn Tài (nguyên Phó tổng giám đốc công ty ALCII) và Phạm Xuân Nghị (nguyên trưởng phòng cho thuê tài chính công ty ALCII) cùng mức án 14 năm tù; Tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thọ (nguyên phó phòng kinh doanh công ty ALC II) 13 năm tù. Các bị cáo Hoàng Quốc Thịnh (nguyên cán bộ phòng cho thuê Công ty ALCII), Phạm Minh Tuấn (Giám đốc công ty Xuân Việt), Lê Văn Phong (Tổng giám đốc Công ty Hàm Rồng) bị tuyên phạt cùng mức án 6 năm tù. Tôn Quang Việt (nguyên Phó phòng cho thuê Công ty ALCII) và Lê Thị Tám (nguyên phó phòng kế toán Công ty ALCII) bị tuyên phạt cùng mức án 5 năm tù. Khương Minh Hiệp (Giám đốc Công ty Đại Phú Gia) bị tuyên phạt 3  năm tù.

Các bị cáo trên cùng bị cáo buộc về các tội danh, “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”

Nguyên Tổng giám đốc ALC II bị tuyên án tử hình ảnh 3
Nhận án tử hình, bị cáo Đặng Văn Hai ngất xỉu

Theo nhận định của HĐXX, việc gây ra thiệt hại hàng trăm tỷ đồng đối với công ty ALC II thì vai trò của hai bị cáo và Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai là những kẻ chủ mưu cầm đầu. Trong vụ án còn có sự bàn bạc thống nhất cùng các bị cáo khác lập nên các hợp đồng giả, hợp đồng khống rút tiền từ công ty ALCII sử dụng vào mục đích cá nhân gây ra hậu quả nghiêm trọng thất thoát hàng trăm tỷ đồng đối với Nhà nước.

Việc bị cáo Vũ Quốc Hảo chối bỏ tội “tham ô tài sản” và Đặng Văn Hai cho rằng mình không có hành vi “lừa đảo để chiếm đoạt tài sản” là không có căn cứ. HĐXX  khẳng định hành vi của các bị cáo đã phạm vào các tội đúng như cáo trạng đã quy kết.

Trong đó, Vũ Quốc Hảo đã chiếm đoạt hưởng cá nhân của công ty ALCII tổng cộng 79,9 tỷ đồng. Bị cáo Đặng Văn Hai đã chiếm đoạt trên 60 tỷ đồng, đồng thời ông Hai còn giúp sức cho Vũ Quốc Hảo chiếm đoạt 75 tỷ đồng.

Nguyên Tổng giám đốc ALC II bị tuyên án tử hình ảnh 4
Đại án ở công ty cho thuê tài chính II thu hút sự quan tâm của dư luận

Đối với các bị cáo có liên quan, HĐXX buộc phải liên đới bồi thường tổng thiệt hại cho Nhà nước hơn 386 tỷ đồng.

Cuối phiên tòa, HĐXX còn nhận định, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, Nhà nước ta đang đẩy mạnh thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm và phòng chống tham nhũng, hành vi cấu kết của các bị cáo thông đồng cùng nhau chiếm đoạt tài sản của công ty ALC II, gây thiệt hại kinh tế hàng trăm tỷ đồng cho Nhà nước gây ra bao bức xúc trong dư luận và mất sự tin tưởng của nhân dân. Hành vi này của các bị cáo cần phải bị xử phạt nghiêm minh theo pháp luật. 

Tin cùng chuyên mục