Nguy cơ mù mắt từ nhầm lẫn bệnh viêm cầu nhãn với đau mắt đỏ

  • 06/10/2013 17:31
  • 1 bình luận
  • P.V
  • In bài
ANTĐ -Vừa qua Bệnh viện Mắt Trung Ương đã tiếp nhận 5 trẻ em bị viêm cầu nhãn trong tình trạng rất nghiêm trọng, thị lực gần như không thể hồi phục, nguyên nhân do một số người lầm tưởng bệnh viêm cầu nhãn là bệnh đau mắt đỏ.

Mấy ngày gần đây, tại Khoa mắt trẻ em, Bệnh viện Mắt Trung ương lượt bệnh nhân tăng đột biến.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Tịnh, Phó trưởng Khoa mắt trẻ em cho biết: "Một ngày ở phòng khám tiếp đón khoảng 200-300 bệnh nhân đến khám và đau mắt đỏ. Nếu bệnh nhân đến các cơ sở y tế chuyên khoa sẽ được khám và việc phân biệt giữa bệnh đau mắt đỏ và bệnh viêm cầu nhãn không có gì là khó khăn, tuy nhiên do biểu hiện của viêm nội nhãn thì mắt cũng đỏ lên, nên nhiều gia đình bệnh nhân lầm tưởng là đau mắt đỏ và một thói quen của người Việt Nam chúng ta là đau mắt cứ ra quầy thuốc tự ra mua thuốc để nhỏ chứ không đến phòng khám".

Nguy cơ mù mắt từ nhầm lẫn bệnh viêm cầu nhãn với đau mắt đỏ ảnh 1
Biểu hiện của viêm nội nhãn thì mắt cũng đỏ lên nên nhiều gia đình bệnh nhân
lầm tưởng là đau mắt đỏ


Chị Nguyễn Mai Anh, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, đưa con đến bệnh viện khám mắt chia sẻ: Cháu nhà mình đau mắt 2 hôm nay rồi, ở nhà cũng chỉ dám nhỏ nước muối cho cháu chứ không dám tự ý mua thuốc gì khác. Hôm nay mình đưa cháu đến viện khám xem cháu bị đau mắt đỏ hay bệnh gì khác. Mình cũng nghe thông tin biểu hiện của bệnh đau mắt đỏ và bệnh viêm nội nhãn cũng gần giống nhau nên mình cũng thấy lo lo...

Nguyên nhân mắc viên cầu nhãn do yếu tố nội sinh và ngoại sinh. Khi bị viêm nội nhãn, bệnh nhân nhìn mờ, mắt đau nhức, khó chịu cộng thêm đau đầu, sợ ánh sáng và đỏ mắt, sưng nề quanh mắt. Ngoài ra, bệnh nhân có thể thấy mệt mỏi, sốt, mất ngủ, kém ăn. Thông thường, bệnh nhân đến khám khi bệnh đã rất nặng. Khả năng hồi phục thị lực phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Xuân Tịnh, bệnh viêm cầu nhãn la một bệnh rất nguy hiểm, đe dọa nghiêm trọng thị lực và nếu không điều trị kịp thời thì khả năng mù là rất cao. Tỷ lệ viêm cầu nhãn mùa này rất cao.

Triệu chứng của viêm cầu nhãn với bệnh đau mắt đỏ đều có biểu hiện đỏ, đau nhức mắt nhưng nếu là đau mắt đỏ thì có rỉ còn viêm nội nhãn thì không. Thực tế, không ít bệnh nhân thấy mắt đỏ, đau nhức đã tự mua thuốc để điều trị nhưng không đỡ. Khi tới khám, bác sĩ mới kết luận bị viêm cầu nhãn và khi đó khả năng chữa trị là rất thấp.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ,  nếu thấy có biểu hiện bệnh ở mắt, bệnh nhân nên đi khám chuyên khoa mắt ngay để được chẩn đoán và điều trị sớm. Nếu phát hiện muộn, mủ đã đặc lại sẽ co kéo ảnh hưởng đến giác mạc, sẽ khó điều trị.

Tin cùng chuyên mục