Nguy cơ dịch Mers-Cov xâm nhập vào Việt Nam từ Hàn Quốc

  • 02/06/2015 15:21
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Đây là thông tin cảnh báo được Bộ Y tế đưa ra tại cuộc họp đột xuất Ban chỉ đạo phòng chống dịch Mers-Cov gây hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông, trong bối cảnh dịch này đang lây lan nhanh chóng tại Hàn Quốc và vừa khiến 2 bệnh nhân tử vong. 
Về diễn biến của dịch, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết, chỉ trong 10 ngày qua tại Hàn Quốc đã ghi nhận 25 ca lây nhiễm virus Mers-Cov, trong đó có 2 người tử vong. Đây là dịch bệnh nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao và có khả năng lây lan rộng trên phạm vi quốc tế.
Điều trị cho bệnh nhân mắc hội chứng viêm đường hô hấp do Mers-Cov tại Hàn Quốc (Ảnh internet)

Điều trị cho bệnh nhân mắc hội chứng viêm đường hô hấp do Mers-Cov tại Hàn Quốc (Ảnh internet)

Điều trị cho bệnh nhân mắc hội chứng viêm đường hô hấp do Mers-Cov tại Hàn Quốc (Ảnh internet)

Theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, nếu không nỗ lực kiểm soát, phòng chống thì tình hình dịch Mers-Cov sẽ tiếp tục trở nên tồi tệ hơn, nhiều bệnh nhân tử vong, kinh tế xã hội ảnh hưởng trầm trọng và nguy cơ dịch sẽ lan truyền sang các nước khác, trong đó có Việt Nam là rất lớn. Lý do vì công dân nước ta đi công tác, lao động, học tập về từ vùng có dịch nhiều; công dân từ các quốc gia khác đã xuất phát/đi qua vùng có dịch nhập cảnh Việt Nam cũng rất lớn.

Được biết, từ đầu năm đến nay, tổng số người nhập cảnh vào Việt Nam đến từ 9 quốc gia vùng có dịch Mers-Cov là trên 23.000 người, bình quân gần 5.000 người nhập cảnh qua 2 cửa khẩu Nội Bài và Tân Sơn Nhất mỗi tháng. Theo nhận định của Bộ Y tế, khả năng dịch bệnh này xâm nhập vào Việt Nam qua những hành khách giao lưu đi lại giữa các nước vùng Trung Đông và Việt Nam không cao nhưng giữa Việt Nam và Hàn Quốc lại rất lớn.

Trước thực trạng đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu, ngoài việc áp dụng tờ khai y tế với hành khách đến từ 9 nước vùng Trung Đông hiện vẫn đang thực hiện thì cần áp dụng áp dụng ngay tờ khai y tế với các hành khách đi từ Hàn Quốc và Bahrain. Đồng thời các đơn vị đánh giá, rà soát lại các biện pháp triển khai phòng chống dịch Mers-Cov xâm nhập vào Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục