Người tiết lộ bí mật lớn nhất lịch sử Mỹ

  • 27/12/2011 23:34
  • 0 bình luận
  • Yến Chi (Tổng hợp)
  • In bài
ANTĐ - Một lần nữa, truyền thông thế giới lại hướng sự chú ý đặc biệt đến Bradley Manning - binh sỹ Mỹ (ảnh) bị cáo buộc gửi thông tin mật về cuộc chiến Iraq và Afghanistan cho trang mạng Wikileaks trong phiên tòa diễn ra tuần qua. Liệu nhân viên phân tích tình báo của quân đội Mỹ có phải ra trước tòa án binh hay không sẽ được quyết định vào ngày 16-1-2012 tới.
Người tiết lộ bí mật lớn nhất lịch sử Mỹ ảnh 1
Bradley Manning được hộ tống đến căn cứ quân sự Fort Meade, Maryland


Tài liệu không được phép tiếp cận

Phiên điều trần diễn ra tại Fort Mead, bang Maryland, trong đó Bradley Manning đối mặt với 22 tội danh, gồm cả trợ giúp kẻ thù. Bradley Manning, sinh năm 1987, ở Crescent, Oklahoma. Cha anh là người Mỹ còn mẹ anh là người xứ Wales và đã chia tay nhau. 18 tuổi, Manning gia nhập quân đội Hoa Kỳ. Hồi tháng 5-2010, binh nhất Manning bị bắt giữ sau khi bị Adrian Lamo, một tin tặc làm việc cho cơ quan an ninh Mỹ, tố cáo với FBI (Cục Điều tra Liên bang Mỹ). Trước đó, Manning tiết lộ với Lamo là đã tải được từ mạng truyền thông tin mật toàn cầu của Chính phủ Mỹ 250.000 công điện ngoại giao, video clip cuộc bắn giết bừa bãi thường dân của trực thăng Mỹ ở Baghdad tháng 7-2007 và ở Granai tháng 5-2009 ở Afghanistan.   

Tháng 7-2010, Manning bị khởi tố về tội “tải dữ liệu mật vào máy tính cá nhân và chuyển giao thông tin quốc phòng cho một nguồn bất hợp pháp”. Đúng thời điểm này, trang mạng Wikileaks bắt đầu công bố những tài liệu mật vào tháng 7-2010. Khi ấy, tiếng tăm của Wikileaks nổi như cồn vì sự thật về những gì quân đội Mỹ đã thực hiện ở các vùng chiến sự làm cả thế giới rúng động.    

Tại phiên tòa hôm 21-12, các chuyên viên của viện công tố cho rằng có bằng chứng chuyên viên phân tích tình báo này đã tải những tài liệu ngoại giao xuống đĩa cứng rồi gửi cho trang mạng Wikileaks. Trong khi đó, những luật sư của Manning mô tả thân chủ của họ là một người có nhiều vấn đề và lẽ ra không được cho phép tiếp cận với những tài liệu mật khi phục vụ tại Iraq từ tháng 11-2009 đến 5-2010. Vào thời gian đó, Bradley Manning chỉ coi việc xâm nhập vào hệ thống thông tin mật như một thú vui để giết thời gian. Là một binh sĩ trẻ, lại là người đồng tính, Bradley Manning luôn có cảm giác “cô đơn” trong suốt thời gian làm việc ở Iraq.  Bản thân Manning vẫn phủ nhận có liên hệ với trang web Wikileaks.

Người không đơn độc

Người tiết lộ bí mật lớn nhất lịch sử Mỹ ảnh 2
Phiên điều trần diễn ra trong phòng kín
(Ảnh phác họa cảnh Bradley Manning, thứ hai bên trái nghe công tố viên trình bày)

Hiện có 2 luồng dư luận: Một bên cho rằng Bradley Manning là kẻ tội đồ, có hành động phản quốc, cố tình làm xấu đi hình ảnh quê hương; Bên kia là luồng ý kiến ủng hộ, bênh vực với quan điểm cho rằng người này đã giúp thế giới biết rõ sự thật về cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan. Bradley Manning từng nói về động cơ của mình: “Tôi muốn cho tất cả mọi người, bất kể là ai, biết được sự thật. Vì không có thông tin, công chúng sẽ không thể đưa ra được những quyết định chuẩn xác”.

Đáng chú ý, trong phe ủng hộ Manning có nhiều tổ chức, cá nhân, đặc biệt Daniel Ellsberg năm nay 80 tuổi, là một nhà báo từng được tôn vinh là Anh hùng khi ông sao chép 7.000 trang tài liệu tối mật Lầu Năm Góc về chiến tranh Việt Nam để rồi toàn bộ tài liệu nhạy cảm này được công bố cho công chúng trên The New York Times năm 1971.

Suốt 7 ngày diễn ra phiên điều trần, đúng tuần mà Bradley Manning bước sang tuổi 24, sự việc còn được coi là hồi chuông cảnh báo loạt vấn đề như tự do ngôn luận, lỗ hổng trong công tác tình báo của Mỹ cũng như việc tuyển mộ các binh sỹ “có vấn đề về giới tính”. Các luật sư của Manning còn khẳng định, việc giám sát của quân đội đối với các máy vi tính rất lỏng lẻo, rằng cấp trên của Manning đã lơ là trong việc bảo mật. Vụ việc cũng đã khiến quân đội Mỹ phải giật mình mà hoàn chỉnh lại hệ thống bảo mật, theo dõi sát sao hơn hoạt động của những binh sỹ có khả năng tiếp cận thông tin mật để tránh một Bradley Manning thứ hai.

Nếu phải ra trước tòa án binh, Manning không hy vọng có chuyện tha bổng như số phận may mắn của Daniel Ellsberg. Nhưng dù bản án có thế nào thì chắc chắn vẫn chưa thể “hạ nhiệt” tranh cãi trong dư luận về vụ tiết lộ bí mật lớn nhất nước Mỹ này.

Tin cùng chuyên mục