Người bác sỹ mặc sắc phục Công an tận tâm cống hiến

  • 03/10/2016 11:14
  • 0 bình luận
  • Thu Hương
ANTD.VN - Không trực tiếp đấu tranh với các loại tội phạm, nhưng anh luôn đồng hành cùng cán, bộ chiến sỹ Công an bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, lặng thầm cống hiến công sức, trí tuệ của mình vì ngành y tế và sức khỏe nhân dân. Anh chính là Bác sỹ, Đại tá Phạm Quốc Cường - Phó Giám đốc, kiêm trưởng khoa thận khớp bệnh viện 198, bệnh viện đầu ngành của Bộ Công an, một bác sỹ tài giỏi tận tâm với công việc, hết lòng với bệnh nhân khi đến khám và điều trị tại đây.

Là Phó giám đốc phụ trách khối nội và công tác xã hội hóa, kiêm trưởng khoa thận khớp bệnh viện 198 anh tâm sự:  Nghề y là một nghề cao quý, nhưng cũng đòi hỏi ở người thầy thuốc sự hy sinh, tận tụy và hết lòng vì người bệnh. Anh cho biết, giờ anh vừa làm công tác quản lý, lại trực tiếp làm bác sỹ khám chữa bệnh cho bệnh nhân khoa thận khớp lên anh cũng rất bận rộn và vất vả, anh trăn trở làm sao để bệnh viện phát triển một số khoa học mũi nhọn như: Khoa tim mạch với kỹ thuật can thiệp mạch, trở thành kỹ thuật thường quy, giúp cho nhiều bệnh nhận thoát được nguy hiểm, kỹ thuật an toàn do các bác sỹ của bệnh viện thực hiện.

Bác sỹ, Đại tá Phạm Quốc Cường

Bác sỹ, Đại tá Phạm Quốc Cường

Chứng kiến nhiều bệnh nhân tuổi còn trẻ nhưng đã phải chống chọi, giành giật giữa cái sống và cái chết, bác sỹ Cường không khỏi chạnh lòng. Anh đã đến các bệnh viện lớn trong và ngoài nước để học tập nâng cao kiến thức, chuyên môn với mong muốn cứu chữa cho nhiều người bệnh.

Được biết, trong 6 tháng đầu năm anh đã tham gia cùng kíp mổ thực hiện thành công 02 ca ghép thận nâng tổng số ca ghép thận lên 22 ca, thực hiện mổ tim mở 3 ca thành công tại bệnh viện không phải nhờ chuyên gia bên ngoài.

Bộ trưởng Tô Lâm trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho Đại tá Phạm Quốc Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện 19-8

Bộ trưởng Tô Lâm trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho Đại tá Phạm Quốc Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện 19-8

Bản thân anh đã nghiên cứu thành công đề tài khoa học cấp bộ đã được Hội đồng khoa học cấp Bộ đánh giá cao nghiệm thu năm 2014 về đề tài: Đánh giá hiệu quả sử dụng quả lọc Highflux và Medium trong chạy thận nhân tạo chu kỳ, suy thận mạn tính.

Đây là một đề tài nghiên cứu tiết kiệm chi phí điều trị cho nhà nước và bệnh nhân, hạn chế được hội chứng sử dụng quả lọc lần đầu làm lợi cho Nhà nước và Bộ Công an. Đề tài đã được áp dụng tại các cơ sở lọc máu tại bệnh viện có thể nhân rộng đối với cơ sở điều trị tuyến dưới của Công an và đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Với mục tiêu tất cả vì sức khỏe cán bộ, chiến sỹ và nhân dân, với vai trò lãnh đạo bệnh viện, nhưng cũng trực tiếp điều trị và khám chữa bệnh khoa thân khớp, anh Cường luôn trăn trở cùng tập thể y bác sỹ gắng sức phát triển bệnh viện 198.

Đến nay bệnh viện đã trở thành Bệnh viện đa khoa hạng I, đầu ngành của Bộ Công an với quy mô 600 giường bệnh, 39 khoa, phòng, trung tâm với nhiệm vụ khám, cấp cứu, thu dung và điều trị cho CBCS Công an, bệnh nhân bảo hiểm y tế và nhân dân trên địa bàn; đào tạo, nghiên cứu khoa học và bồi dưỡng đội ngũ y tế, triển khai các kỹ thuật mới.

Gặp anh mới thấy được hết những chiến công thầm lặng nhưng vinh quang và tự hào của những người chiến sỹ khoác trên mình tấm áo blouse trắng. Nhờ tinh thần tận tụy, hết lòng vì người bệnh, anh luôn được các đồng nghiệp tin yêu, cảm phục.

Hơn 30 năm công tác anh đã nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2009, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Công an nhân dân học tập thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy giai đoạn 2008 – 2013”, danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2011 và một số danh hiệu chiến sỹ thi đua khác.

Đặc biệt, trong dịp Lễ kỷ niệm 55 Ngày truyền thống Bệnh viện 19-8 và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất, Bác sỹ, đại tá Phạm Quốc Cường - Phó Giám đốc, kiêm trưởng khoa thận khớp đã được Bộ trưởng Tô Lâm thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba.

Cuộc sống ngày nay ai ai cũng phải lo cơm áo, nhưng rõ ràng vẫn có nhiều thầy thuốc giỏi, tận tâm đang ngày đêm âm thầm cứu chữa người bệnh mà không xem vật chất làm thứ mưu cầu như anh Cường. Bởi trong công cuộc chiến đấu và đẩy lùi bệnh tật để bảo vệ sức khoẻ người dân luôn có những cống hiến thầm lặng của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế từ nguy cơ lây nhiễm, phơi nhiễm bệnh dịch đến áp lực trong khám chữa bệnh như anh.

Bằng những công việc thực tế diễn ra từng giờ, từng phút quý giá ấy để giữ lại mạng sống mong manh trong thời khắc định mệnh đối với mỗi người bệnh, người chiến sỹ công an khoác trên mình bộ áo blouse trắng đã mang đến cho những người bệnh tình cảm yêu thương, trân trọng và sự nể phục.

Trong chặng đường xây dựng và phát triển có những người thầy thuốc như anh, bệnh viện 198 sẽ ngày càng phát triển, hiệu quả công tác cấp cứu, khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ chiến sỹ và nhân dân.

Tin cùng chuyên mục