Ngừa hỏa hoạn từ những "mớ bong bong"

  • 17/05/2017 17:02
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTD.VN -Thống kê của Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội, trong thời gian qua đã có hàng trăm vụ chập cháy hệ thống đường dây dẫn điện, cáp quang, truyền hình cáp... gây thiệt hai lớn về tài sản. Đáng lo ngại, hiện tượng này gia tăng theo mùa nắng nóng.

Nguy cơ cao trong những ngày nắng nóng

Đại tá Nguyễn Ngọc Châu, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 8 quận Hoàng Mai, cho biết: “Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố chập cháy hệ thống lưới dây dẫn trên cột điện, song nguyên nhân chính vẫn là… con người”.

Tồn tại đầu tiên là việc không tuân thủ quy định lắp đặt, cách ly, đến công tác kiểm tra thông số kỹ thuật từng phụ kiện như hộp kỹ thuật, các mối nối. Trong khi đó, những thiết bị này lại phơi nắng, dầm mưa, dẫn đến sự xuống cấp chất lượng.

Nói về nguyên nhân xảy cháy đường dây vào mùa hè gia tăng, theo anh Nguyễn Thanh Tùng, cán bộ kỹ thuật an toàn thuộc Điện lực quận Hoàng Mai đánh giá: “Do việc tiêu thụ điện năng gia tăng cộng với nhiệt tỏa ra từ các thiết bị, sẽ gây nguy cơ xảy cháy rất cao. Chính vì vậy, việc thường xuyên kiểm tra nhiệt lượng tại hệ thống đường dây, thiết bị kỹ thuật trên cột điện để kịp thời khắc phục sẽ hạn chế tối đa được chập cháy hệ thống đường dây trên trời”.

Lực lượng Cảnh sát PCCC, và Điện lực Hoàng Mai kiểm tra, phòng ngừa an toàn cháy, nổ tại mạng lưới điện thuộc phường Định Công

Lực lượng Cảnh sát PCCC, và Điện lực Hoàng Mai kiểm tra, phòng ngừa an toàn cháy, nổ tại mạng lưới điện thuộc phường Định Công

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết mùa hè nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện của người dân trong sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ, Phòng Cảnh sát PCCC số 8 đã chủ động phối hợp với Điện lực Hoàng Mai tiến hành kiểm tra, rà soát hệ thống toàn mạng lưới điện tại địa bàn 13 phường trên toàn quận Hoàng Mai.

Phát hiện để chặn sớm nguy cơ cháy, nổ

Ngày 17-5, tổ kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra hệ thống điện tại địa bàn phường Định Công. Tổ công tác đã dùng thiết bị đo nhiệt kế chuyên dụng để kiểm tra các mối nối, điểm tiếp xúc, hộp kỹ thuật, công tơ trên hệ thống đường dây dẫn, cột điện để phát hiện sớm nguy cơ xảy cháy, nổ.

Tại thời điểm trên, tổ công tác đã đo đạc và phát hiện một số hộp kỹ thuật truyền hình cáp mắc trên cột điện có vỏ bằng nhựa phát ra nhiệt độ cao hơn gấp nhiều lần nhiệt độ cho phép. Tổ công tác đã ghi lại các điểm có nguy cơ, lập biên bản để thông báo các đơn vị chủ quản nhanh chóng khắc phục, tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Đại diện điện lực Hoàng Mai cho biết: “Trên toàn bộ mớ dây dẫn có trên cột điện, đường dây, thiết bị nào cũng có thể gây cháy, nổ. Bởi, hầu hết các hộp kỹ thuật, khuếch đại của mạng lưới viễn thông, truyền hình cáp đều phải có nguồn điện nuôi duy trì. Việc kiểm tra toàn tuyến bằng kỹ thuật đo nhiệt kế giúp chúng tôi kịp thời sửa chữa, đôn đốc các đơn vị sử dụng cột điện kịp thời thay thế, tránh xảy ra thiệt hại lớn khi xảy cháy, nổ”.

Đại tá Nguyễn Ngọc Châu khẳng định: “Việc phối hợp với điện lực kiểm tra, rà roát phòng ngừa cháy, nổ tại các hệ thống đường dây dẫn điện giúp cho lực lượng PCCC nắm bắt được các điểm chốt có nguy cơ cháy, nổ, để chủ động có biện pháp ứng phó cũng như thực hiện tuyên truyền đến các hộ dân sử dụng điện trong mùa hè”.

Tin cùng chuyên mục