Xe+

Ngồi nhà cũng có thể nộp phí trước bạ ô tô, xe máy

  • 14/09/2017 06:00
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
ANTD.VN - Với phương thức nộp phí trước bạ điện tử, thay vì phải trực tiếp đến làm thủ tục hồ sơ tại cơ quan thuế và cơ quan CSGT, người làm thủ tục đăng ký ô tô, xe máy có thể ở nhà để kê khai hồ sơ, nộp phí trước bạ qua mạng.
Nộp phí qua internet banking

Nộp phí qua internet banking

Thay vì xếp hàng nộp phí trước bạ, người dân có thể nộp qua internet banking

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các bên liên quan lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Thông tư Trao đổi thông tin dữ liệu điện tử thu nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy. Theo đó, dữ liệu lệ phí trước bạ điện tử sẽ được trao đổi dưới dạng XML và có gắn chữ ký số của bên gửi có tính pháp lý tương đương như con dấu và chữ ký.

Dữ liệu lệ phí trước bạ điện tử có gắn chữ ký số sẽ được Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế truyền sang Cục Cảnh sát giao thông là cơ sở để cơ quan cảnh sát giao thông làm thủ tục đăng ký xe. 

Người nộp thuế sẽ phải thực hiện kê khai đầy đủ các thông tin như: Số giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hoặc Số giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại và đầy đủ các thông tin trên Tờ khai lệ phí trước bạ.

Về cách nộp phí trước bạ điện tử, người nộp thuế sẽ có hai cách lựa chọn: Một là nộp tiền mặt hoặc chuyển khoản tại ngân hàng, kho bạc Nhà nước; Hai là nộp điện tử thông qua dịch vụ internet banking của ngân hàng.

Đối với phương pháp nộp qua internet banking, người nộp thuế có thể truy cập trực tiếp tại trang điện tử của ngân hàng hoặc qua chức năng “Nộp thuế điện tử” trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Người nộp thuế sử dụng mã hồ sơ do Cổng thông tin điện tử cung cấp để nộp lệ phí trước bạ và nhận thông báo đã chuyển tiền nộp thuế thành công hay không theo thông báo của ngân hàng.

Sau khi ngân hàng trích nợ tài khoản, người nộp thuế thực hiện truyền thông tin về Chứng từ nộp thuế điện tử của người nộp thuế theo từng mã hồ sơ cho cơ quan thuế qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Kết nối thông tin để giảm thủ tục

Về trình tự tiếp nhận, xử lý dữ liệu lệ phí trước bạ điện tử, Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế sẽ tiếp nhận thông tin từ: Tờ khai điện tử tại Cổng Thông tin điện tử, chứng từ người nộp thuế nộp điện tử, Tờ khai nộp trực tiếp tại cơ quan thuế, chứng từ nộp trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước/ngân hàng. Sau đó, Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế sẽ truyền toàn bộ dữ liệu nộp lệ phí trước bạ điện tử sang Cục Cảnh sát giao thông.

Ngay sau khi Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế nhận được xác nhận thành công của cơ quan công an về việc nhận được dữ liệu nộp lệ phí trước bạ điện tử, Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế gửi tin nhắn thông báo cho người nộp thuế vào số điện thoại người nộp thuế đã đăng ký với cơ quan thuế để người nộp thuế đến cơ quan cảnh sát giao thông làm thủ tục đăng ký xe.

Trường hợp khi làm thủ tục đăng ký cấp biển phương tiện ôtô, xe máy, Cơ quan cảnh sát giao thông cấp biển đăng ký xe kiểm tra nếu phát hiện dữ liệu lệ phí trước bạ điện tử do cơ quan thuế truyền sang khác với hồ sơ xe do người nộp thuế cung cấp khi đăng ký xe thì cơ quan cảnh sát giao thông trả hồ sơ để người nộp thuế đến trực tiếp cơ quan thuế hoặc cơ quan thu (Kho bạc Nhà nước/ngân hàng) để điều chỉnh thông tin đã khai báo.

Trước đó, để triển khai nộp lệ phí trước bạ điện tử, cuối năm 2016, Tổng cục Thuế và Cục CSGT đã hoàn thành phân tích dữ liệu trao đổi giữa hai cơ quan, đồng thời phối hợp với Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) để được cung cấp thông tin dữ liệu về xe nhập khẩu và xe lắp ráp trong nước nhằm phân tích và chuyển đổi dữ liệu theo thiết kế.

Tin cùng chuyên mục