Ngân hàng cung cấp tài khoản cho cơ quan thuế: Chưa lần nào ảnh hưởng bảo mật khách hàng?

  • 18/11/2018 07:52
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Tổng cục Thuế cho biết, đã có 51 ngân hàng ký kết với cơ quan thuế về việc chia sẻ thông tin, trong đó có 49 ngân hàng đã triển khai. Cơ quan thuế cũng đang quản lý cơ sở dữ liệu về tài khoản của hàng trăm ngàn doanh nghiệp nhưng chưa phát sinh trường hợp nào ảnh hưởng đến việc bảo mật thông tin của Ngân hàng.

Tổng cục Thuế cho biết, hiện cơ quan thuế đang quản lý cơ sở dữ liệu về tài khoản của hàng trăm ngàn doanh nghiệp nhưng chưa phát sinh trường hợp có ảnh hưởng đến việc bảo mật thông tin của Ngân hàng.

Trước đó, thảo luận tại Quốc hội về dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi) chiều 15/11, đại biểu Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi) đã đặc biệt lưu ý ban soạn thảo cần cân nhắc quy định ngân hàng thương mại cung cấp thông tin tài khoản của khách hàng và người nộp thuế tại ngân hàng cho cơ quan quản lý thuế, bao gồm thông tin về mã tài khoản, số tài khoản cùng với mã số thuế của người nộp thuế. Đồng thời, cung cấp thông tin của người nộp thuế theo yêu cầu gồm thông tin giao dịch qua tài khoản, số tài khoản của người nộp thuế.

Theo bà Trang, quy định như trên là chưa phù hợp vì yêu cầu đảm bảo bí mật thông tin khách hàng là nguyên tắc bảo mật thông tin của ngân hàng, theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng.

Bà Trang dẫn quy định tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nhà nước, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được cung cấp thông tin liên quan đến tài khoản tiền gửi, tài sản gửi của khách hàng tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho tổ chức cá nhân khác trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật phải được sự chấp thuận của khách hàng.

Từ đó, bà Trang đề nghị ban soạn thảo cần nghiên cứu quy định rõ trường hợp cung cấp thông tin, thẩm quyền yêu cầu cung cấp thông tin và đặc biệt phải quy định chặt chẽ việc khấu trừ tiền trong tài khoản để nộp thuế để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp về tài sản.

Trả lời về vấn đề này, ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế) cho rằng, theo Luật Quản lý thuế hiện hành, NHTM có trách nhiệm cung cấp thông tin về tài khoản, nội dung giao dịch qua tài khoản theo yêu cầu của cơ quan quản lý thuế.

“Vì vậy, Dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi) lần này đã hoàn thiện quy định này tại Khoản 2 Điều 27. Cụ thể, ngân hàng thương mại có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản của khách hàng là người nộp thuế mở tại ngân hàng cho cơ quan quản lý thuế, bao gồm thông tin về mở tài khoản, số tài khoản cùng với mã số thuế của người nộp thuế”.

Tổng cục Thuế cho biết Luật quản lý thuế hiện hành đã quy định ngân hàng cung câp tài khoản cho cơ quan thuế

Tổng cục Thuế cho biết Luật quản lý thuế hiện hành đã quy định ngân hàng cung câp tài khoản cho cơ quan thuế

Đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết, theo quy định của pháp luật thì cơ quan thuế đảm bảo giữ bí mật thông tin của người nộp thuế (trong đó có thông tin về tài khoản ngân hàng) là phù hợp với quy định của Điều 14 Luật các tổ chức tín dụng và pháp luật về an toàn thông tin mạng.

Việc quy định cung cấp thông tin về số tài khoản của người nộp thuế, theo đại diện Tổng cục Thuế, là nhằm giảm thiểu thủ tục cho người nộp thuế, chia sẻ thông tin giữa cơ quan quản lý thuế và các bên liên quan theo cơ chế tự động .

“Hiện nay, đã có 51 Ngân hàng ký kết với cơ quan thuế về việc chia sẻ thông tin, trong đó có 49 Ngân hàng đã triển khai. Cơ quan thuế cũng đang quản lý cơ sở dữ liệu về tài khoản của hàng trăm ngàn doanh nghiệp nhưng chưa phát sinh trường hợp nào ảnh hưởng đến việc bảo mật thông tin của Ngân hàng” – ông Lưu Đức Huy nói.

Ngoài ra, Tổng cục Thuế cũng cho biết, tham khảo kinh nghiệm quốc tế như mẫu Luật quản lý thuế của IMF (Quỹ tiền tệ quốc tế); Luật Quản lý thuế của Hungary và Báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế  (OECD), đa số các nước đều quy định các ngân hàng và tổ chức tài chính tín dụng có nghĩa vụ thông báo cho cơ quan thuế biết về việc mở các tài khoản của người nộp thuế cùng mã số thuế do cơ quan thuế cấp. Thậm chí một số nước còn yêu cầu việc báo cáo tự động đối với việc đóng mở tài khoản, số dư tài khoản tại thời điểm cuối năm cũng như tiền lãi trên tài khoản của người nộp thuế cho cơ quan thuế.

“Như vậy, nội dung quy định như dự thảo Luật về nhiệm vụ, trách nhiệm của NHTM đã phù hợp với thông lệ quốc tế; đồng thời đảm bảo việc trao đổi thông tin với cơ quan thuế các nước”, ông Lưu Đức Huy khẳng định.

Tin cùng chuyên mục