New York báo động toàn diện sau vụ nổ lớn

  • 18/09/2016 23:16
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Thành phố New York (Mỹ) đã được đặt trong tình trạng báo động toàn diện sau khi 29 người bị thương trong một vụ nổ ở khu vực Chelsea thuộc quận Manhattan vào tối 17-9, trong khi ít nhất một thiết bị nổ khác đã bị thu giữ và đang được cảnh sát thành phố điều tra.
Cảnh sát và lính cứu hỏa tại hiện trường vụ nổ ở Manhattan

Cảnh sát và lính cứu hỏa tại hiện trường vụ nổ ở Manhattan

Nguyên nhân  vụ nổ lớn ở Chelsea là do một thiết bị nổ đặt trong một thùng rác trên phố West 23rd, một khu vực nhộn nhịp cách tòa tháp Empire State - biểu tượng của New York không xa. Vụ nổ lớn đã làm rung chuyển các tuyến phố, tạo ra bức tường lửa khiến nhiều người bỏ chạy thoát thân. Một nhân chứng cho rằng, đây là một vụ nổ khí gas, tuy nhiên nhà chức trách đã lên tiếng bác bỏ. Vụ nổ trên đã được camera ghi lại và đang được các chuyên gia trong thành phố và liên bang phân tích. 

Ông Bill de Blasio - Thị trưởng New York   tại buổi họp báo khẳng định, vụ nổ ở khu vực Chelsea là một “hành động có chủ ý”, nhưng ông nói rằng, những dấu hiệu ban đầu cho thấy “không có bằng chứng” về bất kỳ mối liên hệ giữa vụ nổ với khủng bố. Cũng theo ông Blasio, không có ai bị thương nặng, đe dọa đến tính mạng. 

Thiết bị nổ thứ hai được tìm thấy ở New York

Thiết bị nổ thứ hai được tìm thấy ở New York

Trong khi đó, theo CNN, thiết bị thứ hai được làm bằng nồi áp suất có dây dẫn gắn với một chiếc điện thoại di động cũng được phát hiện trên phố West 27th gần đó. Các nhân viên đội rà phá bom đã di dời thiết bị này khỏi hiện trường và đưa nó tới một nơi an toàn để tiến hành kích nổ có kiểm soát.     

Ngay sau sự việc, Thị trưởng New York đã ra lệnh đặt lực lượng cảnh sát và các cơ quan khác trong thành phố trong tình trạng “báo động toàn diện”. “Cho dù nguyên nhân là gì, mục đích là gì, người dân New York sẽ không bị hăm dọa”, ông De Blasio nhấn mạnh, đồng thời kêu gọi bất kỳ ai chứng kiến vụ nổ và ghi lại bất kỳ video nào tại hiện trường cần trình báo ngay tới nhà chức trách. 

Sáng cùng ngày, một quả bom ống đã phát nổ tại Seaside Park thuộc tiểu bang New Jersey (Mỹ), ngay trước khi hàng nghìn người chuẩn bị tham gia cuộc chạy bộ dài 5km nhằm gây quỹ ủng hộ các hoạt động từ thiện của Thủy quân lục chiến và thủy thủ Mỹ. Cuộc đua việt dã thường niên lần thứ ba mang tên Semper Five dự định diễn ra tại Seaside Park lúc 9h30 sáng 17-9, nhưng đã bị hủy bỏ sau vụ nổ bom. Không có báo cáo thương vong cũng như thiệt hại trong vụ nổ. Theo Thị trưởng New York, không có bằng chứng về sự liên hệ giữa hai vụ nổ ở New York và New Jersey.

Theo Guardian/CNN

Tin cùng chuyên mục