Nếu cần, ngành Y tế Việt Nam sẽ mua trực thăng phục vụ ghép tạng

  • 13/09/2015 08:36
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Chiều tối qua, 12-9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tới thăm 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Đức được ghép tim và ghép gan từ nguồn tạng chuyển từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội bằng đường hàng không. 
Hiện cả 2 bệnh nhân được ghép tạng đã ổn định sức khỏe, ăn uống tốt và các kết quả các chỉ số xét nghiệm đều bình thường. Anh Nguyễn Văn H (40 tuổi, ở Hà Nội) – người vừa được ghép tim từ người cho chết não ở TP Hồ Chí Minh đã có thể chủ động ngồi dậy tiếp đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng đoàn vào thăm, tặng quà tận giường bệnh.
Bộ trưởng Bộ Y tế thăm bệnh nhân được ghép tạng tại Bệnh viện Việt Đức tối 12-9

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm bệnh nhân được ghép tạng tại Bệnh viện Việt Đức tối 12-9

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm bệnh nhân được ghép tạng tại Bệnh viện Việt Đức tối 12-9Trả lời rành rọt từng câu hỏi của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên và các bác sĩ, anh H. cho hay anh đã tự ăn uống được, cảm nhận sức khỏe tốt lên từng ngày.

Cũng có sự tiến triển tốt trong tình trạng sức khỏe, bệnh nhân Trần Ngọc H. (59 tuổi, Hà Nội) bày tỏ tấm lòng biết ơn đối với các bác sĩ, anh gọi đó là những người đã cứu mạng mình, cho mình cuộc đời mới. Nhận món quà từ tay Bộ trưởng Bộ Y tế, hai bệnh nhân Trần Ngọc H. và Nguyễn Văn H. đều xúc động chia sẻ 2 anh thực sự là những người đã quá may mắn.

Trước đó, sáng 5-9, bệnh nhân Trần Ngọc H. và Nguyễn Văn H. là 2 trong số hàng nghìn bệnh nhân chờ ghép tạng đã may mắn nhận được gan, tim từ người cho chết não tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) có các chỉ số phù hợp. Điều đặc biệt là khối tim, gan này được di chuyển hơn 1.700 km từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội bằng đường hàng không trong tối ngày 4-9 để thực hiện 2 ca ghép tạng này.

Chúc mừng các y, bác sĩ Bệnh viện Việt Đức thực hiện thành công ca ghép tim, gan, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao sự điều phối của Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và ghi nhận những nỗ lực của Bệnh viện Chợ Rẫy trong việc hồi sức để duy trì tạng của bệnh nhân chết não.
Nếu cần, ngành Y tế Việt Nam sẽ mua trực thăng phục vụ ghép tạng ảnh 2Bộ trưởng Bộ Y tế chúc mừng y bác sĩ Bệnh viện Việt Đức thực hiện thành công ca ghép tạng

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, tháng 10 tới, Bộ Y tế sẽ họp với các bệnh viện để xây dựng quy trình đăng ký, điều phối hiến tạng. Bộ trưởng yêu cầu, Trung tâm Điều phối quốc gia phối hợp với Hội vận động hiến mô tạng tuyên truyền sâu rộng hơn nữa đến nhân dân để mọi người hiểu rõ ý nghĩa cao đẹp của việc hiến tạng. Công bố rộng rãi số điện thoại, tiêu chuẩn hiến tạng và cấp thẻ đăng ký hiến tạng cho người dân.

Bên cạnh đó cập nhật danh sách người chờ ghép và người đăng ký hiến tạng bằng phần mềm tin học; xây dựng khung giá cho từng loại ghép tạng theo hướng tính đúng, tính đủ chi phí để đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam chi trả và có biện pháp hỗ trợ người nghèo bằng các nguồn quỹ nhân đạo.

Đối với Bệnh viện Việt Đức, Bộ trưởng yêu cầu chuẩn bị Đề tài khoa học về bảo quản tạng và tích cực nghiên cứu để tiến tới ghép phổi và ghép tụy. Trao đổi với lãnh đạo Trung tâm Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và Bệnh viện Việt Đức, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, thời gian tới khi có nhiều người hiến tạng, ngành y tế sẽ trang bị xe chuyên dụng vận chuyển tạng, thậm chí tiến tới trang bị máy bay trực thăng.

Theo Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người thì hiện nay, tại các nước phát triển, 90% nguồn tạng để ghép cho bệnh nhân là lấy từ người chết não. Trong khi đó, những năm qua, mới chỉ có vài chục trường hợp chết não ở Việt Nam hiến tạng.

Tin cùng chuyên mục