NASA phát hiện bản sao của hệ Mặt trời

  • 07/05/2017 22:09
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài
ANTD.VN - Các nhà thiên văn học tại Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) mới đây xác nhận việc khám phá ra một hệ sao có nhiều điểm tương đồng với hệ Mặt trời. 
NASA phát hiện bản sao của hệ Mặt trời

Hệ sao này quay quanh ngôi sao Epsilon Eridani - nằm trong chòm sao Eridanus, cách Trái đất 10,5 năm ánh sáng. Tuổi thọ của Epsilon Eridani bằng 1/5 Mặt trời, nên các nhà khoa học có thể thu thập thông tin từ ngôi sao này để nghiên cứu sự hình thành Mặt trời và các hành tinh.

Nhà thiên văn học Massimo Marengo cho biết, các hành tinh xoay quanh Epsilon Eridani đang trải qua các quá trình biến đổi địa chất tương tự như ở hệ Mặt trời trong giai đoạn mới hình thành. Đây là thời điểm Mặt trăng hình thành các miệng núi lửa, Trái đất tích tụ nước trong các đại dương và các điều kiện thuận lợi cho sự sống được thiết lập.

Thực tế, các nhà khoa học đã nghiên cứu về sao Epsilon Eridani từ năm 2004, nhưng gần đây họ mới phát hiện ra hệ sao quay quanh ngôi sao này nhờ Đài thiên văn hồng ngoại trên tầng bình lưu (SOFIA) của NASA. Về cơ bản, SOFIA là một chiếc kính thiên văn dài 2,5m được gắn trên một máy bay Boeing 747. 

Theo Mirror

Tin cùng chuyên mục