Tàu thăm dò Juno tiến gần Sao Mộc

  • 28/08/2016 22:53
  • 0 bình luận
  • Quang Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Tàu thăm dò của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) lần đầu tiên tiến gần đến Sao Mộc kể từ khi bay vào quỹ đạo hành tinh này đầu tháng 7.
Tàu Juno tới quỹ đạo Sao Mộc ngày 5-7 vừa qua

Tàu Juno tới quỹ đạo Sao Mộc ngày 5-7 vừa qua

Tàu Juno đã vượt qua 4.200 km độ cao trên những đám mây của hành tinh khí khổng lồ này cuối tuần qua. Không có tàu vũ trụ nào trước đó tiếp cận được Sao Mộc trong sứ mệnh của mình.

Nasa hy vọng, trong vài ngày tới có thể công bố những bức ảnh về cuộc tiếp cận Sao Mộc. Chúng sẽ là những bức ảnh có độ phân giải cao nhất từng được chụp qua các đám mây xung quanh ngôi sao này.

Sau 5 năm, vượt qua hành trình 2,8 tỷ km từ Trái đất, tàu vũ trụ Juno mới tới được quỹ đạo Sao Mộc ngày 5-7. Con tàu này sẽ mất khoảng 53 ngày xoay quanh Sao Mộc theo hình elip lớn. “Đây là cơ hội đầu tiên để chúng ta có cái nhìn cận cảnh về “vua” của Hệ Mặt trời và bắt đầu nghiên cứu cách hoạt động của nó” – Viện nghiên cứu Tây Nam ở bang Texas, Mỹ cho biết trong một bản thông cáo của Nasa.

Thiết bị cảm biến trên tàu Juno sẽ tìm hiểu kết cấu nhiều lớp của Sao Mộc và đo đạc thành phần cấu thành, nhiệt độ, sự chuyển động cũng như các đặc tính khác của nó. Từ việc tiếp cận của tàu Juno, giới khoa học cũng sẽ có những hiểu biết mới về Điểm Đỏ lớn –  cơn bão khổng lồ từng xuất hiện trên Sao Mộc trong hàng trăm năm.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục