Xe+

Nâng cấp đường vào khu xử lý rác thải Xuân Sơn: Ì ạch mãi chưa xong, đường đầy 'ổ voi', 'ổ gà'

  • 16/09/2021 11:49
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Đầu năm 2018, TP Hà Nội đã có quyết định phê duyệt dự án nâng cấp, cải tạo đường, hệ thống chiếu sáng tuyến đường vào khu xử lý chất thải Xuân Sơn. Dù vậy đến nay, tuyến đường này “vẫn y nguyên”.

79 tỷ đồng cải tạo, mở rộng đường

Trong khi đó, mặt đường đã xuống cấp nghiêm trọng, bong bật tạo thành những “ổ trâu, ổ gà” khiến phương tiện đi lại khó khăn, mất ATGT, gây bức xúc cho người dân.

Tuyến đường có chiều dài 4,5km, giá trị dự toán phê duyệt xấp xỉ 79 tỷ đồng, chạy qua xã Tản Lĩnh, Ba Vì và xã Xuân Sơn của TX Sơn Tây. Trong đó, phần lớn là chi phí xây dựng, chi phí GMBP tại dự án này rất ít, chỉ có 19 tỷ đồng.

Tuyến đường được chi 79 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp với mục tiêu đáp ứng yêu cầu vận chuyển rác thải sinh hoạt vào khu xử lý rác thải Xuân Sơn, giải quyết bức xúc của người dân trong vùng, đảm bảo an ninh trật tự xã hội, kết nối giao thông với các tuyến đường ĐT414, đường BT 414B và đường ĐT413, từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông trong khu vực, đảo bảm an tàn giao thông, đảm bảo vệ sinh môi trường, phục vụ dân sinh và phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Nâng cấp đường vào khu xử lý rác thải Xuân Sơn: Ì ạch mãi chưa xong, đường đầy 'ổ voi', 'ổ gà' ảnh 1

Đường vào khu xử lý rác thải Xuân Sơn đoạn qua địa bàn xã Tản Lĩnh, Ba Vì “ổ goi, ổ gà” chặng chịt

Đường sẽ được nâng cấp đầu tư tiêu chuẩn đường ô tô cấp IV đồng bằng, vận tốc thiết kế 60km/h, đầu tư hệ thống thoát nước dọc hai bên đường bằng rãnh xây có nắp bằng bê tông cốt thép chịu lực, cải tạo và làm mới hệ thống cống thoát nước ngang đường, xây dựng hệ thống chiếu sáng hai bên đường và đầu tư xây dựng hệ thống an toàn giao thông tuyến đường.

Dự án được TP Hà Nội giao cho Ban Quản lý DA đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội làm chủ đầu tư (Ban Cấp, thoát nước và môi trường). Theo quyết định vào tháng 2/2018 của UBND TP Hà Nội, thời gian thực hiện tuyến đường trong giai đoạn 2017-2020.

Nâng cấp đường vào khu xử lý rác thải Xuân Sơn: Ì ạch mãi chưa xong, đường đầy 'ổ voi', 'ổ gà' ảnh 2

Người dân phản ánh, mặt đường xuống cấp đã lâu nhưng đến nay dự án cải tạo lại chậm trễ

Tuy vậy, đến nay, đã gần hết tháng 9/2021 nhưng toàn bộ dự án nâng cấp, cải tạo tuyến đường này vẫn "dậm chân tại chỗ". Đáng nói, do không được nâng cấp, cải tạo kịp thời khiến tuyến đường ngày càng xuống cấp trầm trọng, mặt đường ghồ ghề, bong tróc, xuất hiện “ổ voi, ổ gà”.

Đặc biệt, những hôm trời mưa nước đọng lại ở những “ổ voi, ổ gà” như những chiếc ao nhỏ trên mặt đường khiến các phương tiện lưu thông hết sức khó khăn và gây bức xúc cho nhân dân xung quanh.

Ông Đặng Tiến Hữu ở Tản Lĩnh, Ba Vì phản ánh: “Người dân xung quanh đây được nghe về dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường vào khu xử lý rác thải Xuân Sơn này khá lâu rồi, nhưng tôi thấy tiến độ chậm chạp quá. Mấy năm rồi mà chưa triển khai được gì, đến giờ cũng chưa giải phóng mặt bằng gì cả, vậy thì bao giờ người dân chúng tôi có đường mới, đảm bảo ATGT để đi?”.

Nâng cấp đường vào khu xử lý rác thải Xuân Sơn: Ì ạch mãi chưa xong, đường đầy 'ổ voi', 'ổ gà' ảnh 3

Các nhà thầu mới tổ chức khắc phục tạm thời đoạn trên địa bàn xã Xuân Sơn, TX Sơn Tây

Theo ông Hữu, tuyến đường dẫn vào khu xử lý rác thải Xuân Sơn đã xuống cấp nhiều năm nay, càng ngày mặt đường càng bị phương tiện qua lại cày nát với những ổ gà, thùng vũng rất mất an toàn.

Thi công ì ạch, đường xuống cấp

Đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, đơn vị này cũng nhận được nhiều phản ánh và đặc biệt là Công ty CP Quản lý và Đầu tư xây dựng đường bộ Hà Nội về việc đảm bảo ATGT trên tuyến đường Tản Lĩnh- Yên Bài.

Đây là tuyến đương mà Sở GTVT Hà Nội đã bàn giao cho Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường Hà Nội để thực hiện dự án đầu tư xây dựng. Tuy vậy, theo nhận định của đơn vị quản lý, hiện tuyến đường này đã xuống cấp, phát sinh nhiều ổ gà, đọng nước, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT, ảnh hưởng đến việc đi lại của nhân dân.

Đại diện Sở GTVT thông tin, ngay sau khi nhận được phản ánh, Sở đã có văn bản gửi Ban Cấp, thoát nước và môi trường TP Hà Nội đề nghị yêu cầu các nhà thầu dự án khẩn trương khắc phục các điểm mất ATGT, đẩy nhanh tiến độ dự án sớm dưa tuyến đường vào khai thác, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trên địa bàn, phục vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Trả lời về việc dự án nâng cấp, cải tạo tuyến đường vào khu xử lý rác thải Xuân Sơn chậm trễ, mặt đường xuống cấp hư hỏng gây mất ATGT, đại diện Ban cấp, thoát nước và môi trường Hà Nội cho hay, dự án được thành phố phê duyệt vào tháng 2/2018, nhưng đến tháng 7/2019 mới được Sở GTVT Hà Nội phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công, dự án.

Dự án do Công ty CP tư vấn công nghệ thiết bị và kiểm định xây dựng CONINCO giám sát và Liên danh nhà thầu Công ty TNHH Xây dựng Hoài An-Công ty TNHH Mạnh Quân thi công.

“Năm 2020 và 2021 vướng dịch Covid-19 nên tiến độ của dự án bị chậm trễ. Hiện UBND huyện Ba Vì và TX Sơn Tây đã lên phương án phê duyệt bồi thường GPMB, ngay sau khi có mặt bằng chúng tôi sẽ yêu cầu nhà thầu triển khai thi công”- đại diện Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình cấp, thoát nước và môi trường Hà Nội cho hay.

Về việc dự án có diện tích GPMB không lớn, lại không phải di dân nhưng vẫn chậm, đại diện Ban Cấp, thoát nước và môi trường Hà Nội cho biết, mặc dù diện tích GPMB không lớn nhưng việc xác định nguồn gốc đất để lên phương án đền bù rất phức tạp, mất nhiều thời gian.

Còn về tình trạng tuyến đường xuống cấp, mất ATGT, đại diện Ban này cho hay, Ban cũng nhận được phản ánh của đơn vị quản lý đường bộ tại đây và cũng liên tục có văn bản đốc thúc các nhà thầu tư vấn, thi công là Công ty CP tư vấn công nghệ thiết bị và kiểm định xây dựng CONINCO và Liên danh nhà thầu Công ty TNHH Xây dựng Hoài An-Công ty TNHH Mạnh Quân có biện pháp khắc phục sửa chữa các điểm hư hỏng, đảm bảo cho việc lưu thông của các phương tiện.

Tuy vậy theo ghi nhận, đến ngày 15/9, các nhà thầu mới triển khai phắc phục tạm thời đoạn 2km trên địa bàn xã Xuân Sơn, TX Sơn Tây, còn hơn 2km trên địa bàn xã Tản Lĩnh, Ba Vì chưa được khắc phục...

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích