Mỹ "quan ngại sâu sắc" khi Nga triển khai quân tới Syria

  • 06/09/2015 10:40
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bày tỏ mối “quan ngại sâu sắc” trước thông tin Moscow quyết định xây dựng lực lượng quân sự ở Syria. 

Ngoại trưởng Kerry tỏ ra lo lắng trước quyết định của Nga

Ngoại trưởng Kerry tỏ ra lo lắng trước quyết định của Nga


Truyền thông Mỹ cho biết, động thái Nga gửi các cố vấn và quân đội tới Syria để hỗ trợ cho Tổng thống Bashar al-Assad chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) là rất đáng lo ngại và cần phải ngăn chặn ngay.

Mặc dù, Nga và Mỹ đã có sự nhất trí mạnh mẽ về vấn đề chống IS tại Syria, tuy nhiên cũng có một số quan điểm trái chiều. Trong khi Moscow ra sức ủng hộ chính phủ Syria thì Washington lại muốn loại bỏ Tổng thống Assad.

Trao đổi với người đồng cấp Nga, Sergei Lavrov, ông Kerry nhấn mạnh: “Động thái này sẽ khiến xung đột tại Syria leo thang, cướp đi cuộc sống của thêm nhiều người dân vô tội, làm tăng dòng người tị nạn vào châu Âu và có nguy cơ đối đầu với Liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu đang hoạt động tại nước này”.

The New York Times dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết, Nga đã là một đồng minh quan trọng của Syria trong suốt 4 năm nội chiến. Ngày 3-9, Tổng thống Nga, Vladimir Putin tuyên bố sẽ “sớm” để quân đội tham gia chiến đấu trực tiếp tại Syria.

Hiện tại, Nga đã phái một đội quân cũng như là các đơn vị trang thiết bị và xây dựng một trung tâm kiểm soát không lưu tại Syria. Việc triển khai này có thể cho phép Moscow sử dụng căn cứ không quân để tạo điều kiện cung cấp các thiết bị quân sự hoặc tạo điều kiện thuận lợi để tiến hành các cuộc không kích chống lại kẻ thù của Tổng thống Assad.

Theo thông tin mới nhất, ít nhất 47 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ ác liệt giữa các tay súng IS và phiến quân khác ở thị trấn phía bắc của Marea. Ít nhất sáu thành viên của lực lượng an ninh Syria đã bị bắn chết tại thành phố Sweida, tay nam Syria. 

Tin cùng chuyên mục