Tổng thống Putin thừa nhận hỗ trợ quân sự cho chính phủ Syria

  • 06/09/2015 06:57
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa thừa nhận hôm 4-9 rằng, Nga có hỗ trợ vũ khí cho Syria và khẳng định Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã sẵn sàng tổ chức bầu cử quốc hội để chia sẻ quyền lực với phe đối lập.

Nga và Iran đã là đồng minh quốc tế của Tổng thống Assad trong cuộc nội chiến đã kéo dài 4 năm rưỡi ở nước này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Putin nói rõ rằng không muốn ông Assad bị lật đổ và Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) bành trướng thêm: “Chúng tôi rất muốn tạo ra một liên quân quốc tế để chống lại chủ nghĩa khủng bố và cực đoan. Các nước đối đầu với ông Assad như Mỹ và Ả-Rập Saudi nên hợp tác với Damacus nhằm chiến đấu một kẻ thù chung”.

Lãnh đạo nước Nga khẳng định vấn đề này đã được thảo luận với Tổng thống Mỹ Barack Obama và ông Assad nhằm tiến tới việc khắc phục nội chiến tại Syria song song với quá trình thành lập liên minh chống khủng bố. Điều Moscow muốn hiện nay là chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đầu chống lại IS phải được hợp tác tốt với chính phủ các nước Syria và Iraq, cũng như các phe đối lập ôn hoà.

Các phe đối lập đã từ chối hợp tác với Damacus do lo sợ rằng, điều này không khác gì công nhận quyền làm chủ đất nước của ông Assad, trong khi, phương Tây và phần lớn các nước vùng Vịnh cho rằng, ông chính là vấn đề và phải được thay thế.

Trong bài phát biểu của mình vào hôm 4-9, Tổng thống Putin cũng cáo buộc chính phương Tây đã gây ra khủng hoảng nhập cư đang diễn ra ở châu Âu khi hàng trăm nghìn người ở Trung Đông sẵn sàng liều mạng băng qua Địa Trung Hải hay hồ Balkans để đến được EU.

Moscow cho rằng, việc Mỹ lật đổ các lãnh đạo ở Iraq và Libya đã khiến bùng phát lên nhiều lực lượng đối lập cũng như khủng bố, điều dẫn đến tình trạng hỗn loạn và bạo lực như hiện nay.

Tin cùng chuyên mục