Mỹ: Washington không cần xin phép để tấn công quân đội Syria

  • 05/08/2015 19:38
  • 0 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài
ANTĐ - Sau gần một năm Mỹ thực hiện các cuộc không kích chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, quyết định mới nhất về việc ném bóm lực lượng chính phủ Syria để bảo vệ lực lượng đối lập ôn hoà không cần thêm bất kì giấy tờ chứng minh hợp pháp nào.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Mark Toner nói với hãng tin RT rằng, kể từ khi các nhóm phiến quân được Mỹ hậu thuẫn ở Syria hoạt động trong “khu vực nằm ngoài luật pháp của chính phủ”, họ đã phải chịu rất nhiều áp lực từ “các lực lượng khác nhau”. Ông Toner nói rõ rằng, Washington không cho phép bản thân “đi sau phục vụ lực lượng chính phủ Assad” và nhấn mạnh, các vụ đánh bom sẽ chỉ xảy ra khi phiến quân do Mỹ hậu thuẫn thất thế trước quân đội chính phủ Syria.
Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Mark Toner

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Mark Toner

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Mark Toner

Theo giới chức trách Mỹ, Lầu Năm Góc đã được ủy quyền bởi Tổng thống Barack Obama để bảo vệ và đào tạo nhóm quân nổi dậy ở Syria, bằng cách ném bom bất cứ lực lượng nào tấn công họ, bao gồm cả quân đội thường trực Syria. Tuy nhiên, cả Lầu Năm Góc và Nhà Trắng đều không đưa ra bình luận chính thức về các thông tin này. Từ trước đến nay, Mỹ thường chỉ trích nhưng luôn tránh đối đầu trực tiếp với các lực lượng của Tổng thống Bashar Assad.

Tháng 9-2015 sẽ là tròn 1 năm Mỹ liên minh do Mỹ dẫn đầu ném bom vào lực lượng IS ở Iraq và Syria. Tuy nhiên, một số nhà phê bình cho rằng, chiến dịch chống IS của Mỹ tại Syria là một bước đệm, để dần dần cho phép quân đội Mỹ lật đổ Tổng thống Assad bằng cách “gián tiếp”.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục