Tổng thống Séc: Mỹ gây ra khủng hoảng nhập cư vào châu Âu

  • 03/08/2015 19:35
  • 0 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài

ANTĐ - Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông địa phương, Tổng thống Séc Milosh Zeman đã nhận định rằng, cuộc khủng hoảng nhập cư tại châu Âu xuất phát từ sự can thiệp của quân đội phương Tây vào Iraq, Libya và Syria, điều góp phần làm hình thành các nhóm khủng bố ở vùng Trung Đông.

Ông Zeman cho biết, mong muốn “lập lại trật tự” ở Libya và Syria của Mỹ đã dẫn đến việc xung đột leo thang và sự xuất hiện của các tổ chức khủng bố, khiến người dân phải rời bỏ khu vực họ đang sinh sống. Ông cũng nói thêm rằng, không chỉ có Mỹ mà các đồng minh phương Tây cũng đã tham gia vào việc này.
Tổng thống Séc, ông Milosh Zeman

Tổng thống Séc, ông Milosh Zeman

Tổng thống Séc, ông Milosh Zeman

Ông Zeman đã tuyên bố về ý định của đưa ý kiến của mình lên phiên họp thường kỳ của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) vào cuối năm nay và đề nghị LHQ thành lập lực lượng riêng nhằm xoá sổ các trại huấn luyện khủng bố.

Tổng thống Zeman đã cáo buộc Anh vô trách nhiệm trong việc giúp đỡ EU giải quyết nạn di cư, đặc biệt lên tiếng chỉ trích Thủ tướng Anh David Cameron về việc dùng từ “bầy đàn” để nói về những người di cư.

Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May cùng với người đồng cấp Pháp Bernand Cazeneuve đã nhấn mạnh rằng, việc giải quyết cuộc khủng hoảng này là vô cùng cấp thiết và ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp là “nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu” của 2 nước, theo hãng tin Sunday Telegraph của Anh. Hai bộ trưởng cũng kêu gọi lãnh đạo EU cần phải “giải quyết vấn đề này từ gốc rễ”.

Theo số liệu được cung cấp bởi Hội Chữ thập đỏ Anh, trong năm 2014, Anh đã nhận được 31.400 đơn xin tị nạn, trong khi đó Pháp nhận được 63.100 đơn và 81.300 đơn được gửi đến Thụy Điển.

Tin cùng chuyên mục