Mỹ cảnh báo tăng trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu không thả mục sư Andrew Brunson

  • 15/08/2018 22:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ vừa cảnh báo sẽ áp dụng thêm nhiều biện pháp trừng phạt kinh tế nếu Thổ Nhĩ Kỳ từ chối phóng thích mục sư Andrew Brunson theo yêu cầu của Washington.

“Không có gì cải thiện trong vụ mục sư Brunson. Washington rất kiên quyết trong vấn đề này. Tổng thống Trump đã hứa sẽ đưa ông Brunson về nước và nếu chúng tôi không nhìn thấy hành động thiện chí nào trong một vài ngày nữa, sẽ có nhiều biện pháp trừng phạt được tiến hành”, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết vào hôm 14-8.

Lời cảnh báo này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton gặp mặt riêng đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Serdar Kilic và nhấn mạnh, Mỹ sẽ không đưa ra bất kì sự nhượng bộ nào.

Tổng thống Trump kiên quyết đưa mục sư Brunson về Mỹ

Tổng thống Trump kiên quyết đưa mục sư Brunson về Mỹ

Mục sư Brunson đã bị chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc tội hỗ trợ khủng bố trong vụ đảo chính bất thành hồi năm 2016.

Sau hơn 20 tháng trong tù, ông Brunson mới được chuyển đến giam lỏng tại một ngôi nhà vào hồi tháng 7. Kể từ đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên tiếp kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ phóng thích mục sư này, trong khi Ankara cho biết, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào phán quyết của tòa án.

Để tăng cường sức ép, Washington đã trừng phạt 2 bộ trưởng và tăng gấp đôi thuế đối với sắt, nhôm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ. Hậu quả của việc này là đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã rơi xuống mức thấp nhất trong lịch sử.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục