Mỹ đánh thuế gấp đôi mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ

  • 11/08/2018 10:39
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 10-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẽ tăng gấp đôi mức thuế đối với hàng nhập khẩu thép và nhôm từ Thổ Nhĩ Kỳ, trong tình hình căng thẳng giữa hai đồng minh NATO tiếp tục leo thang.

“Tôi vừa mới cho phép tăng gấp đôi thuế quan đối với thép và nhôm nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ cho đến khi nào đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ trượt xa so với đồng đô la rất mạnh của chúng tôi! Nhôm bây giờ sẽ chịu mức thuế là 20% và thép 50%”, ông Trump viết trên tweet. "Quan hệ của chúng tôi với Thổ Nhĩ Kỳ không tốt vào thời điểm này!".

Căng thẳng leo thang khi Mỹ áp dụng mức thuế nặng nề với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ

Căng thẳng leo thang khi Mỹ áp dụng mức thuế nặng nề với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ

Động thái của tổng thống Trump gây áp lực lên Thổ Nhĩ Kỳ một phần vì ông muốn kêu gọi các giáo hữu Tin Lành gây sức ép với chính quyền, đảm bảo việc trả tự do cho Andrew Brunson, một mục sư người Mỹ bị quản thúc tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Mike Pence, phó tổng thống Mỹ và cũng là một tín hữu Tin Lành, đã lên tiếng về sự cần thiết của việc trả tự do cho mục sư Brunson. Chính quyền của tổng  thống Trump cũng đã nghĩ rằng sẽ có một thỏa thuận để trả tự do cho mục sư, nhưng thay vào đó, Thổ Nhĩ Kỳ lại áp dụng biện pháp quản thúc tại gia. Điều này làm chính quyền Mỹ tức giận.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố nước này sẽ thắng trong "cuộc chiến kinh tế".

 Thực hiện tuyên bố trên, Tổng thống Erdogan kêu gọi sự hỗ trợ của người dân thông qua việc bán vàng và các ngoại tệ như USD để mua đồng nội tệ lira, đã mất 25% giá trị tính từ đầu năm đến nay.  

"Đây sẽ là sự  đáp trả của người dân Thổ Nhĩ Kỳ đối với những nước phát động cuộc chiến tranh kinh tế chống lại chúng ta", ông nói. Ông Erdogan đã ví cuộc khủng hoảng tiền tệ hiện nay là "cuộc đấu tranh dân tộc" chống lại các thế lực thù địch kinh tế, đồng thời trấn an người dân Thổ Nhĩ Kỳ. 

Trong ngày 10-8, đồng lira đã giảm xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD, phải mất 6,30 lira mới mua được 1 USD.

Tính từ thời điểm Mỹ áp đặt trừng phạt đối với Bộ trưởng Tư pháp và Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ với lý do hai quan chức này có vai trò quan trọng trong quyết định bắt và giam giữ linh mục người Mỹ Andrew Brunson, đồng lira đã giảm giá hơn 10% .

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục