Mỹ trừng phạt 2 bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ vì vụ bắt giữ mục sư Brunson

  • 02/08/2018 07:11
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Thư kí báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders, 2 quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị đưa vào danh sách trừng phạt của Mỹ do có liên quan đến vụ bắt giữ mục sư Andrew Brunson.

2 quan chức Thổ Nhĩ Kỳ mà Mỹ nhắm đến là Bộ trưởng Tư pháp Abdulhamit Gül và Bộ trưởng Nội vụ Süleyman Soylu. Bà Sander cho biết, hành động của Mỹ được thực thi theo đạo luật Magnitsky toàn cầu, qua đó sẽ đóng băng tài sản và cấm các quan chức trên được nhập cảnh vào Mỹ.

Người dân và doanh nghiệp Mỹ cũng sẽ không được giao dịch với những người nằm trong danh sách đen của đạo luật Magnitsky toàn cầu.

2 bộ trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ bị Mỹ cáo buộc vi phạm nhân quyền trong vụ bắt giữ mục sư Brunson

2 bộ trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ bị Mỹ cáo buộc vi phạm nhân quyền trong vụ bắt giữ mục sư Brunson

Trong khi đó, Cơ quan quản lý tài sản nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ cũng đưa ra thông báo cáo buộc 2 bộ trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò quan trọng trong vụ bắt giữ và tạm giam trái phép mục sư Brunson, điều được coi là hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Mục sư Brunson, một công dân Mỹ và đã định cư ở Thổ Nhĩ Kỳ trong 2 thập kỉ qua, đã bị bắt sau khi Ankara cáo buộc ông này có liên quan tới vụ đảo chính bất thành hồi năm 2016. Ông đang phải đối mặt với án tù 35 năm vì tội danh ủng hộ đảo chính.

Chính quyền Tổng thống Trump đã gây sức ép để Thổ Nhĩ Kỳ thả mục sư Brunson, tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã cáo buộc Washington đang chơi chiến tranh tâm lý chống lại Ankara, đồng thời cảnh báo Mỹ có thể mất một đồng minh thân thiết vì điều này.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục