Mỹ bắt giữ một tàu chở hàng của Triều Tiên vì vi phạm lệnh trừng phạt

  • 11/05/2019 19:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ vừa bắt giữ một tàu biển của Triều Tiên bị cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ và quốc tế, điều nhiều khả năng sẽ làm leo thang căng thẳng sau 2 vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Bình Nhưỡng.

Các công tố viên Mỹ cho biết, tàu chở hàng Wise Honest đã được sử dụng để xuất khẩu than, một lĩnh vực trong nền kinh tế Triều Tiên mà Mỹ và  Liên Hợp Quốc đã áp đặt các lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhằm buộc Bình Nhưỡng phải chấm dứt chương trình hạt nhân của mình. Chiếc tàu này cũng được sử dụng để nhập khẩu cả máy móc công nghiệp nặng về Triều Tiên.

Đây là lần đầu tiên Mỹ bắt giữ một tàu chở hàng của Triều Tiên vi phạm lệnh phạt quốc tế. Giới chức Mỹ cho biết, vụ bắt giữ này là một phần của kế hoạch thắt chặt các quy định trừng phạt và buộc Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Đây là lần đầu tiên Mỹ bắt giữ một tàu chở hàng của Triều Tiên

Đây là lần đầu tiên Mỹ bắt giữ một tàu chở hàng của Triều Tiên

3 ngân hàng Mỹ đã vô tình liên quan tới vụ việc này bằng việc thực hiện các khoản thanh toán đến nhiều nơi trên thế giới để bảo trì, trang bị và cải tiến cho con tàu.

Wise Honest được sử dụng bởi Công ty vận tải Songi Triều Tiên. Bộ Tài chính Mỹ cho biết, các khoản thanh toán tổng cộng hơn 750.000 USD đã được chuyển qua nhiều tài khoản tại ở ngân hàng Mỹ liên quan đến một lô hàng than trên con tàu này vào tháng 3-2018.

Hành động này được đưa ra chỉ ít ngày sau khi Triều Tiên tiến hành 2 vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định rằng, nó không liên quan đến căng thẳng đang diễn ra giữa 2 nước.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục