Mỹ bắt giữ hàng loạt nghi phạm gián điệp Trung Quốc

  • 25/07/2020 18:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Tư pháp Mỹ vừa cho biết đã buộc tội 4 công dân Trung Quốc nghi ngờ nằm trong mạng lưới gián điệp liên quan tới quân đội Trung Quốc.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bắt giữ 4 người, trong đó có bà Juan Tang, sau thời gian ẩn náu tại lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco.

Các nghi phạm đều bị buộc tội danh gian lận thị thực và có thể đối mặt với mức án tối đa 10 năm tù, cùng nộp phạt 250.000 USD.

Ngoài bắt giữ 4 người trên, FBI còn thẩm vấn những người bị nghi ngờ có liên quan tới quân đội Trung Quốc nhưng không khai báo thị thực tại hơn 25 thành phố.

"Những quân nhân thuộc quân đội Trung Quốc này đăng ký thị thực nghiên cứu để che giấu mối liên hệ thực sự với quân đội", trợ lý Tổng chưởng lý an ninh quốc gia John C. Demers cho biết.

Juan Tang đến Mỹ với tư cách một nhà nghiên cứu nhưng được cho là có liên quan đến quân đội Trung Quốc

Juan Tang đến Mỹ với tư cách một nhà nghiên cứu nhưng được cho là có liên quan đến quân đội Trung Quốc

Theo giới chức tư pháp Mỹ, lãnh sứ quán Trung Quốc ở Houston không chỉ đưa các binh sĩ vào Mỹ với tư cách thường dân mà còn chỉ đạo những người này lẩn trốn và cản trở điều tra.

Ngoài ra, tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston còn tham gia vào hoạt động gián điệp kinh tế và đánh cắp tài sản trí tuệ từ các trường đại học và viện nghiên cứu Mỹ bằng việc tiếp cận các nhà khoa học, sau đó hướng dẫn họ chuyển các thông tin bí mật cho Trung Quốc.

Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định, họ muốn "chấm dứt các hoạt động đi quá giới hạn của tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston và ngăn chặn các tổng lãnh sự quán khác làm điều tương tự", do đó, việc đóng cửa tòa lãnh sự này là cần thiết.

Vào hôm 22-7, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận đã yêu cầu Trung Quốc đóng cửa cơ sở ngoại giao tại Houston vì những hành vi gián điệp và hoạt động bất hợp pháp ở Mỹ. Trung Quốc phủ nhận các cáo buộc trên, đồng thời chỉ trích Mỹ vi phạm hàng loạt luật pháp quốc tế.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục