Australia: ‘Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý cho các yêu sách ở Biển Đông’

  • 25/07/2020 16:10
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Chính phủ Australia mới đây đã bác bỏ toàn bộ các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông, nói chúng là không phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.
Australia: ‘Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý cho các yêu sách ở Biển Đông’

“Không có cơ sở pháp lý nào để Trung Quốc vẽ ra các đường cơ sở nối thẳng các điểm ngoài cùng của các thực thể hoặc “nhóm đảo” ở Biển Đông”, Phái bộ Australia tại Liên hợp quốc đã viết trong một hồ sơ hôm 24-7. “Australia bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc đối với “quyền lịch sử”, hay “quyền và lợi ích về biển” trong quá trình thực tế lâu dài ở Biển Đông”.

Tuyên bố này của Australia thể hiện quan điểm giống với chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi hồi đầu tháng này, Washington đảo ngược chính sách trước đây là không đứng về phía nào trong tranh chấp như vậy.

Cả Mỹ và Australia đều viện dẫn phán quyết của Tòa Trọng tài Liên hợp quốc vào năm 2016 khẳng định, các yêu sách của Trung Quốc về chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông là bất hợp pháp.

Động thái của đồng minh Mỹ và Australia thể hiện phản ứng của họ đối với chiến dịch tăng cường nhằm thống trị phi pháp Biển Đông giàu tài nguyên của Trung Quốc. Nhiều năm liền, Trung Quốc bị cáo buộc đã bồi đắp, xây mới các tiền đồn trên các bãi cạn, đá ngầm và các mỏm đá ở Biển Đông nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền mình.

Phái bộ của Trung Quốc tại Liên hợp quốc chưa phản ứng khi được hỏi về việc này nhưng nhưng đầu tháng này, họ cho rằng quan điểm của Mỹ đã “phớt lờ lịch sử và sự thật” quanh vấn đề liên quan đến Biển Đông.

Theo Bloomberg

Tin cùng chuyên mục