Muốn phòng ngừa tốt, chữa cháy hiệu quả, phải có phương tiện và biết cách sử dụng

  • 22/09/2019 14:06
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - “Phát hiện vụ cháy sớm, nhưng phải có phương tiện chữa cháy mới có thể khống chế cháy hiệu quả. Muốn cứu được nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy thì phải có mặt nạ, biết cách sử dụng, có kỹ năng thoát nạn, cứu hộ mới đảm bảo an toàn cho mình và người bị nạn”- Trung tá Hoàng Hà Trung, Phó trưởng CAQ Ba Đình nhấn mạnh tại buổi rút kinh nghiệm sau diễn tập phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ (PCCC - CNCH) có sự tham gia của nhiều lực lượng tại khu dân cư phường Ngọc Hà, quận Ba Đình.

Theo chỉ huy lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Ba Đình, công tác phòng ngừa luôn là nhiệm vụ quan trọng số 1, đối với việc kiềm chế cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Tuy nhiên trên thực tế hiện nay, nhà ống, nhà tạm, nhà ở kết hợp cơ sở kinh doanh, sản xuât trên địa bàn quận chiếm tỷ lệ lớn trong khu dân cư, vì vậy luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ.

Lực lượng chữa cháy tại cơ sở nhanh chóng cứu nạn, cứu hộ tài sản

Lực lượng chữa cháy tại cơ sở nhanh chóng cứu nạn, cứu hộ tài sản

Trong khi đó, hầu hết những địa bàn dân cư trong làng như Ngọc Hà, ngõ Đội Cấn, khu Kim Mã… xe chữa cháy không tiếp cận được do ngõ nhỏ, chật hẹp. Vì thế, nhiệm vụ quan trọng hiện nay là tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân làm tốt công tác phòng ngừa, diễn tập các kỹ năng chữa cháy, thoát nạn, cứu nạn cho lực lượng chữa cháy cơ sở.

Thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ và lực lượng chữa cháy cơ sở trong đó bà con dân cư, tổ dân phố, dân phòng là lực lượng nòng cốt trong nhiệm vụ chữa cháy ban đầu. “Chữa cháy hiệu quả nhất chỉ có thể là người phát hiện đám cháy sớm nhất và có phương tiện, biết sử dụng phương tiện” - chỉ huy CAQ Ba Đình phân tích.

Để hát huy phương châm 4 tại chỗ trong công tác chữa cháy tại cơ sở, ngoài việc nâng cao kỹ năng, có kiến thức, kinh nghiệm thì phương tiện là điều quan trọng. Vì thế việc trang bị kỹ năng, phương tiện phải song hành với nhau.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của nhiệm vụ này, nhằm hạn chế tối đa cháy, nổ gây ra thiệt hại về người và tài sản, UBND quận Ba Đình đã chủ động có kế hoạch 163, về việc tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và CNCH phối hợp nhiều lực lượng trên địa bàn.

Lực lượng CAP Ngọc Hà tiếp cận tìm kiếm cứu nạn

Lực lượng CAP Ngọc Hà tiếp cận tìm kiếm cứu nạn

Theo đó, tình huống cháy giả định xảy ra vào lúc 9h sáng ngày 21-9, tại kho hàng hóa ở số nhà 44, ngõ 55 đường Hoàng Hoa Thám, thuộc tổ dân phố 11, địa bàn dân cư số 4 phường Ngọc Hà, quận Ba Đình. Nguyên nhân xảy ra cháy là do chập điện, hàng hóa bên trong chủ yếu là các vật dụng dễ cháy như thùng carton, thùng xốp, ga đệm, chăn bông, gối, rèm cửa…

Thời điểm xảy ra cháy, nhiệt độ tăng nhanh, bức xạ lớn, làm cho đám cháy phát triển nhanh và ngọn lửa theo các vật dễ cháy như giấy, thùng xốp, ga đệm, chăn bông… sau 5 phút, ngọn lửa lan rộng và bao trùm toàn bộ khu vực kho hàng hóa, tạo thành một đám cháy lớn. Bên trong khu vực xảy ra cháy có 3 người đang bị mắc kẹt và bị ngạt khói, đe doạ đến tính mạng.

Ngay sau khi xảy ra cháy, người dân sinh sống xung quanh khu vực kho hàng phát hiện đã tri hô, đồng thời huy động lực lượng chữa cháy tại chỗ nhanh chóng triển khai các phương án chữa cháy và báo cho Công an sở tại.

Nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH - Công an quận Ba Đình đã có mặt tại hiện trường triển khai phương án giải cứu người bị mắc kẹt bên trong, dập tắt đám cháy, đồng thời cùng lực lượng dân phòng và người dân xung quanh cứu người và cứu tài sản.

Xe máy cứu hỏa dễ dàng tiếp cận đám cháy trong ngõ nhỏ, để thực hiện công tác chữa cháy cứu nạn nhanh nhất

Xe máy cứu hỏa dễ dàng tiếp cận đám cháy trong ngõ nhỏ, để thực hiện công tác chữa cháy cứu nạn nhanh nhất

Các đội hình chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn nhanh chóng triển khai các mũi tiếp cận đám cháy để cứu người mắc kẹt, đưa đến nơi an toàn và kịp thời đưa nạn nhân đến bệnh viện gần nhất.

Trung tá Hoàng Hà Trung, Phó trưởng CAQ Ba Đình cho biết: “Qua buổi diễn tập, các lực lượng tại chỗ đã phát huy tối đa vai trò, những kiến thức về PCCC, thực hành tốt kỹ năng cứu nạn, cứu hộ trong tham gia giải quyết các tình huống sự cố cháy nhỏ trên địa bàn, góp phần quan trọng trong việc giữ gìn an ninh trật tự và phòng chống cháy nổ xảy ra trên địa bàn phường. Thực hiện đúng phương án 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ), đồng thời là cách tuyên truyền, kiểm tra sự phối hợp, thiết bị máy móc để sẵn sàng ứng phó khi có sự cố xảy ra.”

Tin cùng chuyên mục