Mượn hóa đơn của công ty "ma" để nuôi…công ty gia đình

  • 22/12/2017 20:17
  • 0 bình luận
  • H.Q
  • In bài
ANTD.VN - Nguyễn Tuấn Anh chỉ đạo thuộc cấp mua bán hóa đơn GTGT của các công ty “ma”, rồi tìm cách chiếm đoạt tiền phục vụ… đầu tư cho 2 công ty của gia đình.

Ngày 22-12, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt bản Kết luận điều tra vụ án “Tham ô tài sản”, xảy ra tại công ty CP vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn (công ty Lạng Sơn), trụ sở tại TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, đối với bị can Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961), nguyên giám đốc công ty Lạng Sơn, về tội danh nêu trên.

CQĐT xác định, trong khoảng thời gian năm 2011-2012, Nguyễn Tuấn Anh đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, không thông qua HĐQT của công ty, chỉ đạo bà Hoàng Thu Hường – kế toán trưởng, ký 7 hợp đồng trị giá gần 4,4 tỷ đồng, rồi thực hiện các thủ tục thanh toán bằng 12 ủy nhiệm chi để chuyển tiền từ tài khoản công ty Lạng Sơn về tài khoản của 4 công ty khác.

Các bản hợp đồng trên có nội dung bán, lắp điều hòa, thiết bị vệ sinh, sửa chữa nhà làm việc…của công ty Lạng Sơn; song thực chất đây đều là hợp đồng khống. Còn 4 công ty nhận chuyển khoản từ công ty Lạng Sơn đều là doanh nghiệp “ma”, được thành lập với mục đích mua bán hóa đơn GTGT.

Cơ quan tố tụng làm rõ, Nguyễn Tuấn Anh đã chỉ đạo cấp dưới mua hóa đơn GTGT trôi nổi trên thị trường để hợp thức hóa số tiền gần 4,4 tỷ đồng. Sau khi tiền được chuyển về tài khoản của các công ty “ma”, Nguyễn Tuấn Anh cùng các đồng phạm sẽ tìm cách rút ra để phục vụ mục đích cá nhân.

Cụ thể trong khoản tiền gần 4,4 tỷ đồng đã tham ô, Nguyễn Tuấn Anh đã sử dụng gần 4,2 tỷ đồng để trả nợ, phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty Hoa Nam và công ty Hoa Việt; là 2 công ty gia đình do Nguyễn Tuấn Anh quản lý. Số tiền còn lại, giám đốc công ty Lạng Sơn dùng thanh toán mua hóa đơn GTGT khống.

Ngoài ra, từ năm 2012 đến năm 2015, Nguyễn Tuấn Anh đã mượn tư cách pháp nhân của ông Giang Viết Thương – giám đốc công ty Hưng Phát (địa chỉ tại quận Cầu Giấy, Hà Nội), để Nguyễn Tuấn Anh ký 6 hợp đồng với nội dung công ty Lạng Sơn cho công ty Hưng Phát vay hơn 21 tỷ đồng.

Việc cho vay tiền này, Nguyễn Tuấn Anh không thông qua HĐQT của công ty Lạng Sơn, thậm chí vị giám đốc này còn tự quyết định số tiền vay, thời hạn, lãi suất vay và việc gia hạn thời gian vay. Sau khi tiền chuyển vào tài khoản của công ty Hưng Phát, Nguyễn Tuấn Anh lại làm hợp đồng công ty Hưng Phát chuyển cho 2 công ty gia đình (công ty Hoa Nam và Hoa Việt).

Tính đến ngày 21-12-2016, dư nợ gốc và lãi của của công ty Hoa Việt với công ty Hưng Phát, tương ứng dư nợ của công ty Hưng Phát tại công ty Lạng Sơn là gần 13 tỷ đồng. Công ty Hưng Phát không có khả năng và nghĩa vụ thanh toán số tiền trên, mà thuộc công ty Hoa Việt.

Tuy nhiên, khoản nợ này đã được công ty Lạng Sơn đưa vào sổ sách kế toán để theo dõi, quản lý, đối chiếu công nợ, tiếp tục thu nợ lãi từ công ty Hưng Phát và đến ngày 31-12-2017 mới hết hạn vay. Vì vậy, CQĐT chưa xác định được hậu quả của hành vi tự ý cho vay tiền của Nguyễn Tuấn Anh; nên quyết định tách phần tài liệu có liên quan để tiếp tục xác minh.

Đối với một số cá nhân là nhân viên công ty Lạng Sơn và người liên quan, CQĐT xác định do làm theo sự chỉ đạo của Nguyễn Tuấn Anh mà không biết ý đồ, mục đích cũng như không được hưởng lợi vật chất, nên không xem xét xử lý hình sự.

Tin cùng chuyên mục