Mưa lớn giảm từ ngày mai, thủy điện phía Bắc đồng loạt mở cửa xả lũ

  • 17/08/2017 16:04
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Do mưa lớn những ngày qua nên lượng nước về các hồ thủy điện đạt mức cao, từ 7h sáng mai 18/8, cả 3 nhà máy thủy điện lớn phía Bắc sẽ đồng loạt mở cửa xả lũ. 

Sáng nay 17/8, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đã có Công điện gửi Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai các tỉnh: Tuyên Quang, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng liên quan đến việc các nhà máy thủy điện lớn phía Bắc sẽ xả lũ.

Công điện nêu rõ, những ngày qua, do mưa lũ ở thượng nguồn, mực nước các hồ Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang đã vượt mực nước cho phép thời kỳ lũ chính vụ.

Thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã lệnh các Công ty Thủy điện Sơn La và Tuyên Quang mở 1 cửa xả đáy, Công ty Thủy điện hồ Hòa Bình mở thêm 1 cửa xả đáy thứ hai. Các hồ sẽ thực hiện việc xả đáy vào lúc 7h sáng mai 18/8. 

Tình hình mưa lũ thượng nguồn còn diễn biến phức tạp, tùy theo tình hình thực tế có thế tiếp tục phải mở thêm các cửa xả đáy. Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị:

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố vừa nêu thông báo đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện vận tải thủy; các bến đò ngang; các hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác cát sỏi biết thông tin xả lũ các hồ thủy điện để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người, tài sản.

Từ 7h sáng mai 18/8 thủy điện Hòa Bình sẽ mở 2 cửa xả lũ

Từ 7h sáng mai 18/8 thủy điện Hòa Bình sẽ mở 2 cửa xả lũ

Cần rà soát phương án phòng chống lũ đảm bảo an toàn cho hạ du, đặc biệt là hệ thống đê điều, các khu tập trung dân cư ở bãi sông để sẵn sàng triển khai ứng phó.

Trong khi đó, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, do ảnh hưởng của vùng xoáy thấp phát triển trên khu vực Bắc bộ nên trong đêm qua 16/8 và sáng nay 17/8 Bắc bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to

Trong ngày và đêm nay (17/08), vùng xoáy thấp di chuyển sang khu vực Thượng Lào và suy yếu dần, ở Bắc bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có giông. Mưa lớn tập trung ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc bộ với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 70mm.

Khu vực Hà Nội trong ngày và đêm nay có mưa rào và giông. Từ ngày mai 18/8, mưa ở Bắc bộ có xu hướng giảm nhanh. 

Tin cùng chuyên mục