Một quy định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đang bị phớt lờ

  • 07/03/2012 23:48
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTĐ - Với mục tiêu khuyến khích phân luồng thí sinh trước mốc quan trọng vào đại học hay học nghề, năm 2012, Bộ GD-ĐT đưa ra những “ưu đãi” đối với tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) khi dừng hẳn việc đào tạo bậc học này trong các trường ĐH, CĐ. Vấn đề là các trường ĐH, CĐ có thực hiện đúng yêu cầu này?

Một quy định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đang bị phớt lờ ảnh 1
Nhiều ngành nghề chỉ cần đào tạo ở bậc trung cấp chuyên nghiệp

Tuyển sinh quanh năm vẫn không đạt chỉ tiêu

Khó khăn tìm kiếm đầu vào với các trường TCCN đã được phản ánh liên tục trong những năm gần đây khi hệ thống các trường ĐH, CĐ ngày càng “phình” ra. Nếu như các trường ĐH, CĐ phải khéo “co kéo” để được tăng chỉ tiêu đào tạo thì chỉ tiêu với các trường TCCN lại dư thừa. Điều này thể hiện rõ khi hết mùa tuyển sinh 2011, khối TCCN trực thuộc Bộ chỉ tuyển được khoảng 85% trên tổng số hơn 12.000 chỉ tiêu. Trong khi đó, chỉ tiêu hệ ĐH năm 2011 cao gấp 10 lần và tỷ lệ tuyên sinh gần tuyệt đối với hơn 97%.

Năm 2012, trước tình trạng tuyển sinh khó khăn của các trường, thay vì tăng chỉ tiêu như hệ ĐH, CĐ thì hệ TCCN được Bộ GD-ĐT điều chỉnh giảm chỉ tiêu tuyển sinh xuống với mức gần 30%. Tuy nhiên, con số này cũng vẫn là thách thức với các trường TCCN và vì vậy Bộ GD-ĐT cũng đã đưa ra một “ưu đãi” với hệ này là chấm dứt việc các trường ĐH, CĐ tuyển sinh hệ TCCN để tập trung đầu vào cho các trường TCCN.

Ngày 2-12-2011, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã ra quyết định về việc các ĐH, Học viện, trường ĐH không đào tạo trình độ TCCN ban hành tại Thông tư số 57/2011/TT-BGDĐT quy định xác định chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo sau ĐH, ĐH, CĐ, TCCN.

Cùng với đó, ngày 6-3, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã công bố phương án tuyển sinh TCCN năm 2012 với quy định mở hơn nhiều so với tuyển sinh ĐH, CĐ. Theo đó, các trường TCCN thống nhất theo hình thức xét tuyển để tuyển sinh bằng nhiều hình thức như dựa trên cơ sở căn cứ kết quả học tập ở phổ thông hoặc kết quả thi tuyển sinh vào ĐH, CĐ năm 2012 của thí sinh. Các trường có thể tổ chức xét tuyển nhiều đợt trong năm, tuyển nhiều loại đối tượng theo quy định với những tiêu chí xét tuyển phù hợp để tuyển sinh theo chỉ tiêu đào tạo đã được xác định của trường.

Chấm dứt lấn sân... trên giấy?

Mặc dù vậy, các trường TCCN cũng chưa hẳn đã dành hoàn toàn được lợi thế về mình trong mùa tuyển sinh năm khi mà tuyên bố chấm dứt tuyển sinh TCCN với các trường ĐH, CĐ của Bộ không được nghiêm túc thực hiện. 

Thông báo rộng rãi trên website của nhiều trường CĐ, ĐH về kế hoạch tuyển sinh năm 2012 vẫn dành số lượng tương đối cho học viên TCCN. Ngày 6-3 trên trang web của trường ĐH Hà Tĩnh thông báo tuyển 400 chỉ tiêu TCCN. Xét tuyển trong cả nước, dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm tổng kết cuối năm lớp 12. Các ngành tuyển hệ TCCN là Kế toán doanh nghiệp sản xuất, Thiết bị - Thư viện, Văn thư - Lưu trữ. Trường ĐH Điện lực có thông báo tuyển 600 chỉ tiêu  hệ trung cấp chuyên nghiệp. Mẫu hồ sơ theo quy định chung của Bộ GD-ĐT. Đối tượng tuyển sinh: Học sinh tốt nghiệp THPT, xét tuyển điểm tổng kết hai môn Toán và Vật lý lớp 12 hoặc điểm thi đại học, cao đẳng năm 2012. Có 5 ngành hệ TCCN trường ĐH thông báo tuyển sinh. Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội từ giữa tháng 2 đã ra thông báo dự kiến tuyển 1.500 chỉ tiêu hệ TCCN. Đối tượng tuyển: Học sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương. Thời gian đào tạo 2 năm. Thời gian nhận hồ sơ: Từ 15-3 đến 20-9. Xét tuyển căn cứ vào kết quả học tập 2 môn: Toán, Vật lý của năm lớp 12… Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, hiện tại có tới hơn 30 trường ĐH, CĐ đang được biết, gửi văn bản đề nghị Bộ GD-ĐT được tiếp tục tuyển sinh và đào tạo TCCN. 

Thực tế, việc tuyển sinh hệ TCCN vào các trường ĐH, CĐ vẫn luôn hấp dẫn thí sinh hơn vào các trường TCCN bởi lợi thế về đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất và nhất là quy định về đào tạo liên thông. Trong khi đó, với các trường ĐH, CĐ, việc tuyển sinh và đào tạo bậc học này không nằm trong chỉ tiêu xét duyệt ngặt nghèo hàng năm và trở thành nguồn thu không nhỏ cho các trường. Đây là lý do vì sao nhiều trường vẫn đang lờ đi quy định không tuyển sinh hệ TCCN trong trường ĐH, CĐ mà Bộ GD-ĐT vừa đưa ra trong kỳ tuyển sinh 2012.

Tin cùng chuyên mục