Lùm xùm áp thuế gỗ cao su dạng tấm: Hải quan tạm cho phép doanh nghiệp xuất khẩu hưởng thuế 0%

  • 06/08/2020 17:38
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Lưu Mạnh Tưởng đã chỉ đạo Cục Hải quan Đồng Nai trước mắt cho Công ty Mộc Cát Tường xuất khẩu ván gỗ ghép với thuế suất 0% nhưng doanh nghiệp phải cam kết thực hiện quyết định cuối cùng của cấp có thẩm quyền.

Chiều muộn 5/8, tại Đồng Nai, Tổng cục Hải quan đã có buổi đối thoại với các doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp và cơ quan liên quan để xác định rõ quy trình sản xuất, chế biến sản phẩm, quy cách sử dụng để quyết định áp dụng mã HS phù hợp với nhóm các mặt hàng gỗ cao su xuất khẩu dạng tấm.

Phó Tổng cục trưởng cho biết, Tổng cục Hải quan đang phân loại mặt hàng ván gỗ ghép vào mã 4407299790 (tức thuộc nhóm 4407) – có thuế suất xuất khẩu là 25%, nhưng Hiệp hội Gỗ và Lâm sản (Viforest) và Công ty CP chế biến gỗ mộc Cát Tường (Công ty Mộc Cát Tường) lại đề nghị phân loại vào nhóm 4418 – có thuế suất xuất khẩu là 0%. 

Theo đó, Phó Tổng cục trưởng đề nghị Viforest và doanh nghiệp trình bày các căn cứ, cơ sở để chứng minh cho việc phân loại mặt hàng này vào nhóm 4418 thay vì nhóm 4407.

Ông Phạm Hoàng Thông, đại diện Công ty Mộc Cát Tường cho biết, quy trình sản xuất mặt hàng này bao gồm gỗ cao su dạng thanh đã qua cưa xẻ, tẩm sấy chống mối mọt sau khi nhập về được cắt chọn, bào hai mặt, bào hai cạnh bằng máy chuyên dụng. 

Thanh cao su sau đó được phân loại chất lượng phôi, lựa màu, đánh mộng để tạo mộng âm dương hình răng lược ở hai đầu để ghép dọc thành các thanh dài. Các thanh ghép dọc đạt yêu cầu sẽ được bào cạnh rồi sau đó ghép ngang.

Sản phẩm sau ghép được cắt theo quy cách, chà nhám để chà sạch keo thừa, tạo độ láng tuyệt đối và đảm bảo kích thước cuối cùng theo yêu cầu của đơn hàng.

Do đó, Công ty đề nghị xem xét lại việc phân loại mặt hàng thuộc nhóm 44.18 hoặc nhóm 44.21.

Buổi làm việc của đoàn công tác với doanh nghiệp

Buổi làm việc của đoàn công tác với doanh nghiệp

Trong khi đó, đại diện Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết, Việt Nam là thành viên của Tổ chức Hải quan thế giới nên cơ quan hải quan phải tuân thủ các quy định về phân loại hàng hóa.

Thời gian gần đây, Bộ Tài chính nhận được ngày càng nhiều vụ việc liên quan đến áp thuế chống bán phá giá của các nước Mỹ, EU. Một trong những lý do mà các nước đưa ra khi áp thuế này là Việt Nam có trợ cấp, trong đó có trợ cấp về thuế - liên quan tới việc áp mã HS. 

Do đó, đại diện Vụ Chính sách thuế khẳng định việc tuân thủ quy định về phân loại ngoài việc đáp ứng quy định của WTO khi Việt Nam đã là thành viên của tổ chức này thì cũng giúp các doanh nghiệp chống lại các cáo buộc về việc chống bán phá giá của các nước.

Bà Đào Thu Hương Phó cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu cho rằng, căn cứ Danh mục hàng hoá xuất nhập khẩu Việt Nam và chú giải HS của Tổ chức hải quan thế giới thì phạm vi của nhóm 4407 bao gồm các loại gỗ và vật liệu gỗ đã được cưa, bào, lạng, tách lớp, đánh giấy ráp, ghép đầu như ghép mộng (tức là quá trình các mẩu gỗ ngắn được dán đầu với nhau kết hợp với ghép mộng để làm cho gỗ có chiều dài lớn hơn). Thuật ngữ “ghép đầu” (tiếng Anh là “end-joint”) được hiểu là ghép nối đầu cạnh của thanh gỗ, tấm gỗ và không quy định ghép dọc hay ghép ngang.

Vì vậy, theo kết qủa phân tích của mẫu hàng và đối chiếu với Danh mục hàng hoá xuất nhập khẩu Việt Nam và chú giải chi tiết HS, Cục Thuế Xuất nhập khẩu thấy rằng chưa đủ cơ sở để xác định mặt hàng được gia công ở mức độ vượt quá các công đoạn bào, chà nhám và ghép nối (ghép ngang hoặc dọc), do vậy chưa đủ cơ sở để loại trừ khỏi nhóm 44.07 và nhóm 44.18.

Kết luận buổi làm việc, ông Lưu Mạnh Tưởng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan cho rằng, cơ quan hải quan tiếp tục xác định rõ quy trình sản xuất, chế biến sản phẩm, quy cách sản phẩm trên nguyên tắc cụ thể, công khai, minh bạch, công bằng để quyết định việc áp mã HS phù hợp cho sản phẩm.

Tuy nhiên, để đảm bảo công bằng và đảm bảo không ách tắc thì hải quan, ông Lưu Mạnh Tưởng đề nghị cục Hải quan Đồng Nai trước mắt vẫn cho doanh nghiệp xuất khẩu với mức thuế suất 0% và doanh nghiệp vẫn phải cam kết theo quyết định cuối cùng của các cấp có thẩm quyền.

Trước đó, 23/7/2018 Công ty Mộc Cát Tường đăng ký tờ khai xuất khẩu tại Chi cục Hải quan Biên Hòa - Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai đối với 5 mẫu hàng ván gỗ cao su ghép, mã số khai báo 4412.99.90 với mức thuế suất xuất khẩu 0%.

Nhưng ngày 24/6/2020 Tổng cục Hải quan ban hành thông báo kết quả phân loại, cho biết mặt hàng được phân vào mã số 4407.29.97.90 và phải chịu thuế suất xuất khẩu 25%

Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) sau đó đã có văn bản gửi lên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài Chính, Công Thương cho rằng thông báo của Tổng cục Hải quan đã khiến hàng ván ghép thanh bị ùn tắc tại nhiều cảng, nhiều doanh nghiệp thành viên Hiệp hội bị đối tác thương mại phạt do chậm giao hàng.

Tuy nhiên sau đó, Tổng cục Hải quan khẳng định thông báo nêu trên chỉ áp dụng với lô hàng xuất khẩu của Công ty Mộc Cát Tường chứ không phải hướng dẫn phân loại chung đối với mặt hàng Ván gỗ ghép của các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ.

Ngày 4/8, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, chủ trì phối hợp với Vụ Chính sách thuế, Vụ Pháp chế khẩn trương thành lập đoàn công tác gồm có đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam kiểm tra thực tế tại Công ty cổ phần Chế biến gỗ Mộc Cát Tường

Tin cùng chuyên mục