Lừa đảo hơn 30 tỷ đồng, trốn biệt tăm 10 năm

  • 23/04/2019 08:35
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Viện KSND Tối cao vừa có cáo trạng truy tố bị can Phạm Thị Phương Thảo (SN 1977, trú tại phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) về các tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Cáo trạng xác định, manh mối vụ án bắt nguồn từ lá đơn tố giác gửi đến Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an của anh Nguyễn (trú tại quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) tố cáo Phạm Thị Phương Thảo có hành vi giả mạo hợp đồng đặt cọc mua nhà để lừa đảo chiếm đoạt tài sản rồi bỏ trốn. 

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng đã nhận được đơn của một số cá nhân tố cáo bị Phạm Thị Phương Thảo vay tiền nhưng không trả.

Trở lại vụ việc của anh Nguyễn; vì biết và tin rằng Thảo có chồng làm ở ngân hàng, nên bà Nguyệt (trú ở quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội), đã mượn “sổ đỏ” của vợ chồng thông gia, đưa cho Thảo nhờ vay tiền ngân hàng. 

Phạm Thị Phương Thảo bị truy nã từ tháng 3-2009

Phạm Thị Phương Thảo bị truy nã từ tháng 3-2009

Với “sổ đỏ” nay, Thảo tạo lập khống "Hợp đồng đặt cọc", thể hiện nội dung người mua là Thảo, người bán là vợ chồng ông bà thông gia của bà Nguyệt, với số tiền đặt cọc mua căn nhà là 6 tỷ đồng.

Sau đó, Thảo nói với anh Nguyễn là đã đặt cọc mua căn nhà của thông gia bà Nguyệt, nhưng lại không muốn mua nữa, và nếu anh Nguyễn muốn mua thì Thảo nhượng lại. 

Sau khi xem “sổ đỏ” và bản Hợp đồng đặt cọc (giả), anh Nguyễn đồng ý và đưa cho Thảo số tiền đặt cọc 3 tỷ đồng. Theo cam kết, trong vòng 10 ngày Thảo sẽ lo đầy đủ thủ tục mua bán căn nhà cho anh Nguyễn. Tuy nhiên sau khi nhận được tiền, Thảo lập tức bỏ trốn.

Ngoài ra, trong khoảng thời gian năm 2007 đến 2008, lợi dụng lòng tin của một số người, trong đó có anh Nguyễn và 7 cá nhân khác, Thảo đã vay mượn, cho đến ngày 7-1-2009 thì bỏ trốn khỏi địa phương để chiếm đoạt số tiền hơn 34 tỷ đồng. Ngày 16-3-2009, CQĐT Bộ Công an ra quyết định truy nã, và đến ngày 9-2-2019, Phạm Thị Phương Thảo bị bắt sau 10 năm lẩn trốn.

Tin cùng chuyên mục