Lừa bạn chat, chiếm đoạt tài sản

  • 29/06/2011 18:33
  • 0 bình luận
  • Duy Kiên
  • In bài
(ANTĐ) - Lợi dụng lòng tin của bạn chat, 2 đối tượng Quỳnh Hoa và Phương Anh đã chiếm đoạt chiếc xe máy nhãn hiệu Airblade
Lừa bạn chat, chiếm đoạt tài sản ảnh 1
Đối tượng Tuấn Anh và Quỳnh Hoa

Ngày 22/06/2011, Phòng Cảnh sát Bảo vệ và Cơ động Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ 3 đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Sự vụ đã đuợc chuyển cơ quan CSĐT Công an TP Vinh để điều tra xử lý theo pháp luật.

Trước đó ngày 16/06/2011, Phòng Cảnh sát Bảo vệ và Cơ động (PC65) nhận được đơn trình báo của anh Trần Văn Lợi trú tại xóm 8, xã Thuận Lộc, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh). Trong đơn trình báo, anh Lợi cho biết: Vào hồi 21 giờ 30 phút ngày 12/06/2011, con trai anh là Trần Văn Tùng đi xe máy từ nhà đến quán nét tại số 46, đường Nguyễn Văn Trỗi, phường Bến Thủy (TP.Vinh) chơi.

Đến khoảng 23 giờ 15 phút, có 2 người con gái tên Ngô Thị Quỳnh Hoa  - tên thường gọi là Nhi (SN 1991) quê ở xóm 1A, xã Nam Thanh, Nam Đàn và Nguyễn Thị Phương Anh (SN 1996) trú tại khối 9, phường Đội Cung (TP.Vinh) đến địa chỉ trên rủ rê Tùng đi uống rượu, gặp mặt làm quen. Hai người này cũng đã từng nói chuyện với Tùng nhiều lần qua mạng. Đến khoảng hơn 5 giờ sáng ngày 13/06/2011, cả bọn đang ngồi uống rượu với nhau vui vẻ, lợi dụng lòng tin của Tùng, 2 người này đã mượn xe máy của Tùng với lý do là về nhà xin tiền bố mẹ để trả tiền nét. Nhưng ba ngày sau (16/6), Tùng vẫn không thấy 2 người bạn mang xe trả cho mình,  lúc này Tùng và gia đình biết đã bị  những người bạn "net" lừa chiếm đoạt chiếc xe máy. 

Qua quá trình tự tìm hiểu, gia đình anh Trần Văn Lợi đã xác định ra địa chỉ của 2 người này và được biết, cả hai đã bỏ nhà ra đi, mang theo chiếc xe nhãn hiệu Airblade vừa "mượn" được của gia đình mình. Sau khi nhận được đơn trình báo sự việc của người bị hại, chỉ huy Phòng Cảnh sát Bảo vệ và Cơ động đã bố trí triển khai lực lượng kiểm tra, theo dõi, rà soát tất cả các tuyến đường, các hiệu cầm đồ, quán nét, và quan sát đặc điểm nhận dạng của chiếc xe. Đến khoảng 16 giờ ngày 22/6/2011, qua nguồn tin từ cơ sở, tổ tuần tra Phòng Cảnh sát Cơ động đã phát hiện 2 nam thanh niên không đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe Honda Airblade, không có BKS, màu đen bạc, đi đến cây xăng trên đường Phan Đình Phùng, phường Cửa Nam (TP.Vinh) để đổ xăng.

Xét thấy có nhiều biểu hiện nghi vấn và quan sát thấy phía trước đầu xe có dán biểu tượng Manchester United giống như đặc điểm nhận dạng mà người bị hại đã trình báo, tổ tuần tra đã yêu cầu 2 thanh niên dừng xe để kiểm tra. Nhưng 2 thanh niên này không xuất trình được giấy tờ xe và giấy tờ tùy thân. Vì vậy, lực lượng tuần tra đã đưa cả người và xe về trụ sở công an để tiến hành làm rõ. Tại đây, 2 đối tượng này khai là Nguyễn Hữu Tuấn Anh (SN 1991) trú tại khối 10, phường Cửa Nam, TP.Vinh và Trần Xuân Hoàng (SN 1993) trú tại khối 6, thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong.

Theo lời khai của Hoàng, chiếc xe máy không có biển kiểm soát là của người bạn tên Hoa cho mượn: Khoảng 18 giờ 30 phút ngày 13/06/2011, Hoa cùng với 2 người bạn tên Hùng và Hiền, đi xe máy Airblade BKS 38L1-4526 lên nhà Hoàng ở thị trấn Quế Phong. Sau mấy ngày ở lại Quế Phong chơi, đến sáng ngày 20/06/2011, cả 4 người là Hoàng, Hoa, Hùng, Hiền đi xe máy về Vinh, rồi Hoàng và Hoa đi cùng nhau, còn Hiền và Hùng về nhà.

Lúc này, Hoàng được Ngô Thị Quỳnh Hoa cho biết: Đây chính là chiếc xe mà Hoa đã chiếm dụng được của một người bạn và dặn Hoàng "cố gắng cắm chiếc xe tầm khoảng 5 triệu đồng ăn tiêu, nếu không sẽ thay số máy và số khung rồi bán". Hoàng đưa xe đến nhà của Tuấn Anh, tháo và cất giấu biển kiểm soát xe, nhằm tránh sự truy tìm của lực lượng công an. Khoảng 22 - 23 giờ cùng ngày, Hoàng gặp Tuấn Anh ở đường Nguyễn Sinh Sắc (TP.Vinh) với mục đích cùng Tuấn Anh đi cắm hoặc bán chiếc xe này. Cả hai đã đưa chiếc xe đi bán nhiều nơi  nhưng không bán được.  Khi đang trên đường đưa chiếc xe đi tiêu thụ thì bị lực lượng tuần tra phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động bắt giữ.

Trong quá trình xác minh, Nguyễn Hữu Tuấn Anh và Trần Xuân Hoàng khai hiện tại Ngô Thị Quỳnh Hoa đang ở trọ tại xã Hưng Lộc (TP.Vinh). Ngay lập tức, tổ tuần tra đã bố trí lực lượng đến địa điểm nơi Hoa đang ở và đưa Hoa về trụ sở công an để ghi lời khai sự việc với tư cách là người có liên quan.

Hiện hồ sơ và đối tượng liên quan vụ án được phòng PC 65 chuyển cơ quan CSĐT Công an Thành phố Vinh để tiếp tục làm rõ hành vi của từng đối tượng.

Tin cùng chuyên mục