Liên quan đến vụ BIDV thất thoát 1.500 tỷ đồng: Đề nghị truy tố 12 bị can

  • 24/03/2020 16:22
  • 0 bình luận
  • LN
  • In bài
ANTD.VN - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an vừa kết thúc điều tra vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty CP chăn nuôi Bình Hà, Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Trung Dũng; chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố 12 bị can về các tội danh "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng", "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản"...

Theo kết luận điều tra, ông Trần Bắc Hà (đã qua đời tháng 7-2019) giữ chức Chủ tịch HĐQT - BIDV giai đoạn 2008-2016, là người đại diện 40% vốn Nhà nước tại ngân hàng BIDV. Thời điểm này, ông Trần Bắc Hà đã lợi dụng chức vụ chỉ đạo, thẩm định, phê duyệt, cấp tín dụng và giải ngân cho 2 doanh nghiệp, dẫn đến mất vốn và gây thiệt hại cho BIDV hơn 1.500 tỷ đồng.

Ông Trần Bắc Hà đã chỉ đạo thành lập Công ty cổ phần tập đoàn An Phú (do con trai Trần Duy Tùng làm Chủ tịch HĐQT) và nhờ 3 người khác đứng tên mở Công ty cổ phần chăn nuôi Bình Hà. Ông Trần Bắc Hà phê duyệt cấp tín dụng với các ưu đãi trái quy định của Ngân hàng Nhà nước và BIDV cho 2 công ty trên.

Trong quá trình điều tra vụ án, ông Trần Bắc Hà tử vong, nên Cơ quan CSĐT đã đình chỉ điều tra với bị can này về hành vi "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng".

Bản kết luận điều tra cũng nêu rõ trách nhiệm, vai trò của Trần Duy Tùng. Theo đó, bị can này được xác định là chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo các cổ đông lợi dụng sự tin tưởng của BIDV, thông qua hoạt động kinh doanh, chiếm đoạt và gây thiệt hại cho ngân hàng gần 150 tỷ đồng. Trần Duy Tùng bị đề nghị truy tố tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, trong số 12 bị can bị đề nghị truy tố có 8 cá nhân là lãnh đạo cấp cao của BIDV như Trần Lục Lang (cựu Phó tổng giám đốc BIDV phụ trách quản lý rủi ro), Đoàn Ánh Sáng (cựu Phó tổng giám đốc BIDV phụ trách khách hàng doanh nghiệp), Kiều Đình Hòa (cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh), Lê Thị Vân Anh (cựu Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV chi nhánh Hà Tĩnh)...

Những người này đã có nhiều sai phạm trong việc thẩm định hồ sơ, phê duyệt cấp tín dụng cho hai công ty, có vai trò đồng phạm với ông Trần Bắc Hà. Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng những người này chỉ là người làm công ăn lương, chịu sự chi phối và áp lực từ cá nhân ông Hà chứ không có quyền quyết định.

 

Tin cùng chuyên mục