Lễ đúc tượng trâu vàng bên hồ Tây

  • 03/05/2011 17:34
  • 0 bình luận
  • Quốc Đô
  • In bài
(ANTĐ) - Sáng nay (3-5), tại khu vực đền An Thọ, quận Tây Hồ, Hà Nội đã diễn ra lễ khởi công đúc tượng cặp trâu vàng.

Lễ đúc tượng trâu vàng bên hồ Tây

(ANTĐ) - Sáng nay (3-5), tại khu vực đền An Thọ, quận Tây Hồ, Hà Nội đã diễn ra lễ khởi công đúc tượng cặp trâu vàng.

Lễ đúc tượng trâu vàng bên hồ Tây ảnh 1
Lễ khởi công túc tượng trâu vàng.

Một trong những huyền thoại gắn liền với hồ Tây là truyền thuyết trâu vàng. Tương truyền đời nhà Lý, ở nước ta có Nguyễn Minh Không sang Trung Quốc chữa bệnh cho con vua Tống. Để trả ơn, vua Tống cho phép Minh Không lựa vật báu theo ý thích và Minh Không chọn đồng đen (đồng đen được cho là “mẹ” của vàng).

Vua Lý sau đó đem đồng đen đúc thành chuông. Tiếng chuông vang xa ngàn trùng đến tận Trung Quốc. Nghe tiếng chuông ngân, trâu vàng ở bên ấy lồng lên chạy đến khu rừng gần thành Thăng Long thì mất hướng đi, lồng lên đi tìm và giẫm nát cả một khu rừng, còn đất thì lún xuống thành hồ nước xanh thẳm.

Truyền thuyết còn hé mở tục đúc trâu vàng để trấn yểm cáo chín đuôi dưới hồ Tây từ thời Lạc Long Quân, cũng như chuyện thần núi Long Đọi biến hình trâu toả ánh sáng vàng, ẩn ở vùng hồ Tây khi Cao Biền có ý đồ yểm long mạch nước Việt. Hình tượng trâu vàng đã được coi là vật linh thiêng, trừ ma quái bảo vệ dân lành…

Với tâm niệm ấy, sáng 3-5, tại khu vực đền An Thọ bên hồ Tây đã diễn ra lễ khởi công đúc tượng cặp trâu vàng.

Cặp trâu vàng được đúc bằng đồng nguyên chất với tổng trọng lượng 3,5 tấn, sau khi hoàn thành sẽ được đặt ở khu vực cổng đền An Thọ.

Quốc Đô

Tin cùng chuyên mục