Lao đao trong “chảo lửa” đầu hè

  • 17/05/2013 06:47
  • 1 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTĐ - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc đang chìm trong những ngày nắng nóng dữ dội. Dù mới là đợt nắng nóng đầu tiên trong năm tại Bắc bộ, nhưng đợt nóng này  đã khiến cuộc sống của người dân chao đảo.

Lao đao trong “chảo lửa” đầu hè ảnh 1
Nhiệt độ đo ngoài trời tại Hà Nội ngày 16-5 có lúc lên trên 40 độ C


Những ngày qua, nhiệt độ tại khắp các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ đã đạt mức nhiệt cao nhất kể từ đầu mùa hè tới nay. Nhiều nơi đạt ngưỡng rất cao như Ba Vì 40,10 độ C, Láng 39,4 độ C, đặc biệt, một số khu vực thuộc Nghệ An, Hà Tĩnh đã vượt qua 40 độ C. Tuy nhiên, đây mới chỉ là mức nhiệt đo trong lều khí tượng, nhiệt độ thực ngoài trời sẽ cao hơn từ 2-4 độ C. Sức nóng trải khắp các tỉnh miền Bắc đến miền Trung.

Tại Hà Nội, bầu không khí còn ngột ngạt hơn bởi lượng dân cư đông đúc, tỷ lệ bê tông hóa cao. Ngay từ sáng sớm, nắng đã chói chang, và đến trưa chiều thì đạt đỉnh. Nóng, oi bức diễn ra cả ngày, lẫn đêm. Cuộc sống, sinh hoạt của người dân chao đảo, chững lại, đặc biệt là những khu dân cư bị cắt điện. Chị Thùy Dung, một hộ dân sinh sống trên phố Phùng Chí Kiên bức xúc: “Đúng ngày cao điểm nắng nóng thì khu dân cư bị mất điện. Hôm qua (15-5) cắt điện từ 16h30 đến hơn 20h mới có trở lại. Cả khu phố nháo nhác vì nóng. Tôi vừa đón con ở lớp mẫu giáo về chừng 30 phút thì mất điện. Nóng bức, thằng bé không chịu được cứ la khóc. Không còn cách nào khác, hai mẹ con phải đưa nhau đi bơi”. Cũng theo chị Dung, ngay khi mất điện, các hộ gia đình sinh sống xung quanh phải đi sơ tán hết. Người thì đến cơ quan, người thì rủ nhau tới siêu thị trốn nóng.

Cực nhất là những sinh viên, người lao động ngoại tỉnh phải thuê trọ trong những căn phòng chật chội, oi bức. Anh Nguyễn Quý Hải quê ở Đông Hưng, Thái Bình than thở: “Vì thu nhập hạn hẹp nên hai vợ chồng, đứa con nhỏ và bà nội lên trông cháu phải ở trong căn phòng thuê chưa đầy 20m2 ở Mỹ Đình. Mái lợp proximang, dù đã có thêm một lần trần nhựa nhưng dưới sức nóng 40 độ thì cả căn phòng như cái lò hấp bánh mỳ”. Theo anh Hải, cả ngày đi làm, chiều tối về, bước vào căn phòng vẫn hầm hập sức nóng không thể chịu nổi. Bà nội ở nhà trông cháu phải “lang thang” khắp nơi. “Qua đợt nắng nóng này, chắc tôi đưa con nhỏ về quê, để bà cháu đỡ khổ, chứ để ở đây, đêm nóng cháu quấy khóc dễ ốm lắm”.

Trời nóng, tần suất sử dụng đồ giải nhiệt gia tăng, là dịp “làm ăn” của các công ty, đơn vị sửa chữa điện dân dụng. Những ngày này, gọi được thợ đến sửa điều hòa, quạt, sửa điện chập cháy không dễ. Anh Tuấn, một thợ sửa chữa điện nước thuộc DNC Group, một công ty chuyên dịch vụ sửa chữa điện nước tại nhà cho hay: “Hôm qua (16-5) cả công ty có vài chục thợ mà làm không hết việc. Riêng tôi phải chạy 15 nơi, nào là sửa  điều hòa, máy bơm nước, có nhà thì chập automat vì quá tải…. Giữa chiều, phần vì quá nóng, phần vì mệt nên tôi bị say nắng”. Đã gần 20h tối, nhưng anh Tuấn vẫn còn 2 trường hợp nữa phải đến sửa. Những ngày này, tiền công sửa chữa điện nước luôn ở mức cao “chót vót”, dù biết vậy, nhưng vì nhu cầu sử dụng nên ai cũng cắn răng chấp nhận. Công lắp đặt một chiếc quạt đơn giản cũng phải 50-70.000 đồng/lượt, nếu lắp đặt phức tạp hơn một chút như sửa automat chập, cháy từ 120-150.000 đồng (chưa kể tiền mua vật tư, thiết bị), lắp đặt điều hòa từ 150-300.000 đồng/cái…. 

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cảnh báo, đây mới là những ngày nắng nóng đầu tiên của mùa hè năm nay. Vì vậy, người dân cần sắp xếp công việc hợp lý, tránh ảnh hưởng đến cuộc sống. Đặc biệt, vào giữa trưa và đầu giờ chiều, nên hạn chế ra đường phòng trường hợp có thể cảm nắng, nguy hiểm đến tính mạng. Bên cạnh đó, cũng theo các chuyên gia, khi đi ngoài trời nắng nóng về, người đang đổ mồ hôi không nên tắm gội ngay rất dễ cảm. 

Tin cùng chuyên mục