Lãnh đạo phe ly khai cứng rắn với Tổng thống Ukraine

  • 20/11/2014 20:26
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Ngày 19-11 vừa qua, lãnh đạo lực lượng ly khai, Igor Plotnitsky và Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko đã có một cuộc hội đàm trực tiếp, tại đây ông Plotnitsky gợi ý rằng, một cuộc đấu tay đôi sẽ giải quyết được vấn đề hiện tại. 

Lãnh đạo lực lượng ly khai (trái) và Tổng thống Ukraine (phải)

Lãnh đạo lực lượng ly khai (trái) và Tổng thống Ukraine (phải)

Theo các phương tiện truyền thông cho biết, trong cuộc hội đàm, lãnh đạo lực lượng ly khai đã “thách đấu” với Tổng thống Ukraine nhằm chấm dứt xung đột kéo dài hàng tháng nay tại Ukraine.

Ông Plotnitsky bày tỏ: “Chúng ta hãy noi gương các thủ lĩnh Slavo và Cozac xưa khi gặp nhau trong cuộc chiến tay đôi. Ông Poroshenko có thể chọn thời gian và vũ khí, ai là người chiến thắng thì sẽ có quyền quyết định các quy định và điểu khoản đối với bên còn lại”. Hiện chính phủ Ukraine vẫn chưa có phản ứng công khai về lời thách đấu này.

Tuy nhiên, cũng trong ngày 19-11, Thủ tướng Ukraine, Arseniy Yatsenyuk lại khẳng định, Kiev sẽ không đàm phán trực tiếp với lực lượng nổi dậy và cho rằng, một thỏa thuận ngừng bắn là “quá đủ” và điều cần làm bây giờ là các bên nên tuân thủ thỏa thuận này.

Theo hãng truyền thông Ukrifom dẫn lời Thủ tướng Yatsenyuk nói: “Nếu bạn muốn hòa bình, chỉ cần bạn thực hiện đầy đủ các điều khoản trong thỏa thuận Minsk, được ký kết vào ngày 5-9 với sự tham gia của quân đội chính phủ, lực lượng tự vệ miền đông, Nga và Tổ chức hợp tác và an ninh OSCE”.

Mặc dù các bên đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn vào tháng 9, nhưng cuộc chiến đã trở về mức trước thỏa thuận ngừng bắn do các bên liên tục vi phạm cam kết.

Trước đó, Ukraine và phương Tây liên tục cáo buộc Nga hỗ trợ quân nổi dậy bằng cách gửi quân đội và vũ khí hỗ trợ phe ly khai tác chiến. Chỉ mới tuần trước, Tướng Mỹ, Philip Breedlove, chỉ huy của lực lượng NATO ở châu Âu, cáo buộc đã nhìn thấy xe tăng, pháo binh và hệ thống phòng không của quân đội Nga di chuyển vào Ukraine. Một ngày trước đó, tướng Breedlove cũng cho biết Nga đã chuyển lực lượng có khả năng là hạt nhân vào Crimea, lãnh thổ của Ukraine.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục