Lại thua trên sân nhà

  • 17/03/2014 07:15
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Ông Trần Tuấn Liên (52 tuổi, trú tại Khâm Thiên, Hà Nội) coi việc một doanh nghiệp vừa nhập 1.500 con bò Úc về giết thịt là sự kiện đáng buồn cho ngành chăn nuôi Việt Nam.

- Vì sao lại có việc này?


- Có cầu, ắt có cung. Các siêu thị giờ tràn ngập thịt bò Úc. Nhập khẩu thịt bò từ nước ngoài là hệ quả tất yếu do nguồn cung trong nước thấp hơn nhiều so với nhu cầu và Việt Nam chưa có chính sách phát triển nguồn cung này. Giá bò Úc về Việt Nam kể cả thuế mới ở mức 58.000 đồng/kg (thịt hơi) trong khi giá thành bò trong nước ở mức 60.000 đồng/kg. Do đó, bò nuôi trong nước khó cạnh tranh với bò nhập khẩu. Thậm chí có ý kiến đánh giá rằng nếu không có thịt bò Úc, giá thịt bò còn tăng hơn nữa.


- Thế còn những con bò Việt? 


- Nông dân chăn nuôi hầu hết bằng nguồn thức ăn nhập khẩu. Nhập đến mức độ lệ thuộc hoàn toàn. Năm 2013, Việt Nam đã thu về 2,95 tỷ USD nhờ xuất khẩu gạo nhưng đã chi tới 3 tỷ USD để nhập khẩu thức ăn gia súc, nguyên liệu. Chăn nuôi chủ yếu theo kiểu chăn thả tự do, khó mà phát triển được.


- Đây không phải lần đầu nông nghiệp nước ta “thua” ngay trên sân nhà, điều này có nguy hiểm?


- Rất nguy hiểm vì nó liên quan đến an ninh lương thực. Nước ta là nước nông nghiệp. Vậy mà phải bán lúa để nhập thức ăn chăn nuôi, công nghệ chăn nuôi lạc hậu. Cần phải có biện pháp ngay chứ thế này thì không khéo đến bát phở bò cổ truyền cũng sắp đổi thành phở bò Úc mất thôi.Tin cùng chuyên mục