Lãi suất giảm vẫn ồ ạt gửi ngân hàng

  • 15/04/2013 06:34
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh
  • In bài
ANTĐ - Cuối tháng 3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức giảm hàng loạt mức lãi suất cơ bản, lãi suất huy động ngắn hạn cũng được đưa về mức 7,5%/năm. Nếu lạm phát tiếp tục giảm thì lãi suất huy động có thể tiếp tục bị cắt giảm, tuy nhiên theo nhiều khách hàng gửi tiền tại ngân hàng, giải pháp gửi tiết kiệm vẫn là lựa chọn hàng đầu trong giai đoạn hiện nay. 

Lãi suất giảm vẫn ồ ạt gửi ngân hàng ảnh 1
Nhiều khách hàng lựa chọn gửi tiền kỳ hạn dài để hưởng lãi suất cao hơn

Chuyển sang kỳ hạn dài

Khoản tiền gửi tiết kiệm vừa đến thời điểm đáo hạn, chị Đặng Hoài Thu (ở phố Thái Hà) tiếp tục đến ngân hàng để gửi lại với thời hạn 1 năm. Chị Thu chia sẻ: “Mặc dù lãi suất đã giảm mạnh so với trước đây nhưng với khoản tiền 500 triệu đồng mà tôi đang gửi thì cũng chưa biết sử dụng vào việc gì. Có người khuyên nên rút ra mua đất ngoại thành, có người lại khuyên mua vàng. Đầu tư vào bất động sản thì không biết lúc nào mới có lãi, hơn nữa khi cần tiền gấp thì chưa chắc đã bán được ngay.Còn phương án mua vàng cũng rất mạo hiểm khi giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá thế giới  trên 4 triệu đồng mỗi lượng. Thời gian gần đây giá vàng trong nước lẫn thế giới chủ yếu là đi xuống”.

Chính vì vậy, sau khi đáo hạn tôi vẫn quyết định sẽ gửi lại khoản tiền này với kỳ hạn 1 năm. Với lãi suất tại ngân hàng nơi tôi đang gửi là 10%/năm, như vậy mỗi tháng cũng được hơn 4 triệu đồng tiền lãi, coi như một khoản cố định để chi tiêu đỡ phải đau đầu tính toán”. Lựa chọn của chị Thu cũng là lựa chọn của không ít người có tiền nhàn rỗi trong bối cảnh hiện nay. Các kênh đầu tư như bất động sản, chứng khoán hay vàng không phải là lựa chọn được ưu tiên bởi có rất nhiều rủi ro và khả năng sinh lời không cao. Đặc biệt với những nhà đầu tư không chuyên nghiệp thì khả năng bị ăn mòn vốn hoàn toàn có thể xảy ra. 

Bà Nguyễn Thị Mai Hương – Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) cho biết, sau khi NHNN có quyết định giảm trần lãi suất huy động ngắn hạn về 7,5%/năm, lượng tiền gửi vào ngân hàng không giảm mà còn có xu hướng tăng nhẹ. “Việc giảm lãi suất huy động không ảnh hưởng đến nguồn vốn chảy vào ngân hàng, tình hình khách hàng gửi tiền tại ngân hàng vẫn ổn định. Các kênh đầu tư khác đã có tín hiệu lạc quan nhưng chưa đủ sức thuyết phục để người dân hoạch định những kế hoạch đầu tư dài hạn”, bà Hương phân tích. 

Còn theo các chuyên gia, giai đoạn này các ngân hàng không thiếu vốn, thậm chí nhiều ngân hàng còn chủ động giảm lãi suất huy động trước khi NHNN giảm trần lãi suất do đang dư thừa vốn và khó cho vay. Trong khi các kênh đầu tư khác khó khăn thì tiền sẽ vẫn tiếp tục chảy vào ngân hàng.

Lãi suất có thể tiếp tục giảm

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, nếu lạm phát 1-2 tháng tới ở mức thấp, lãi suất huy động có thể giảm thêm 0,25-0,5%. “Trước đây thường giảm 1-2%, nhưng hiện nay nếu giảm thì chỉ điều chỉnh với mức độ 0,25-0,5% là tốt”, Thống đốc nhận định.

Mới đây, tại Báo cáo cập nhật kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình dương do Ngân hàng JP Morgan công bố cũng dự báo, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô hiện tại của Việt Nam, NHNN có thể giảm lãi suất khoảng 1-2% trong cả năm 2013. Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cũng nhận định, lực cầu yếu, tăng trưởng tín dụng thấp, tỷ giá ổn định… những yếu tố này sẽ tạo cơ sở cho việc giảm lãi suất huy động xuống 7%, lãi suất cho vay xuống 10%. Do vậy, xu thế gửi tiết kiệm kỳ hạn dài đang là hướng được cân nhắc.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, lãi suất tiết kiệm giảm sẽ giúp tăng lượng vốn vào sản xuất, thông qua lãi suất cho vay giảm hơn, nhà đầu tư, người dân có tiền nhàn rỗi sẽ tham gia bỏ vốn vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Tất nhiên sẽ vẫn có nhiều người gửi tiền tiết kiệm vì mục tiêu bảo toàn vốn. Chứng khoán có thể mang lại lợi nhuận lớn hơn nhưng không phải ai cũng thành công. 

Các chuyên gia cho rằng, sẽ có những nhà đầu tư trước đây gửi tiền ngân hàng được hưởng lãi suất 14-15%/năm, nay sẽ rút ra để tìm kênh đầu tư lợi nhuận tốt hơn, tuy nhiên đây không phải là lựa chọn của số đông người gửi tiền. Những người có tiền gửi tiết kiệm cũng cần tính toán kỹ khi có quyết  định đầu tư, đặc biệt không nên tham gia vào những lĩnh vực mà mình không nắm rõ. 

Tin cùng chuyên mục