Kiev triển khai hàng loạt xe tăng tới Donesk tham chiến, vi phạm hiệp định Geneve

  • 07/11/2014 00:20
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài

ANTĐ - Ngày 6-11, lực lượng tự vệ trao đổi với RIA rằng, cuộc chiến ác liệt đã nổ ra tại một vùng ngoại ô thành phố Donesk, Ukraine, khi chính quyền Kiev triển khai xe tăng tới đó. Moscow cho rằng, hành động quân sự này của chính quyền Kiev đã vi phạm hiệp định Geneve, được ký kết vào tháng 4-2014. 

Kiev triển khai hàng loạt xe tăng tới Donesk tham chiến, vi phạm hiệp định Geneve ảnh 1Các binh sĩ Ukraine trên một chiếc xe tăng tại Mariupol

Theo nguồn tin từ lực lượng tự vệ cho biết, mặc dù trước đó, ngày 5-11 các quan chức Kiev đã nhắc đi nhắc lại cam kết của họ về thỏa thuận ngừng bắn tại miền đông, tuy nhiên một ngày sau đó, họ đã triển khai  hàng loạt xe tăng đã tiến vào Yasynuvata, Donesk, để tham gia chiến đấu.

Trước động thái này của chính quyền Ukraine, Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng phản đối và tuyên bố, chính quyền Kiev đã vi phạm nghiêm trọng hiệp định Geneve được ký kết ngày 17-4. Theo Hiệp định Geneve, các bên tham gia xung đột phải tránh bất cứ hành động quân sự, gây chiến và khiêu khích nào.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, rõ ràng việc quân đội Ukraine triển khai hàng loạt xe tăng tới miền đông đã vi phạm thỏa thuận Geneve và có thể các đại diện gồm Nga, Liên minh châu Âu, Mỹ, Ukraine và Lực lượng ly khai tại Donesk và Lugansk lại phải ngồi vào bàn đàm phán một lần nữa để thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết, đối với tình hình hiện nay, câu hỏi đặt ra ở đây là các hiệp định, thỏa thuận đã được ký kết trước kia như là Geneve, Minsk đã không mang lại kết quả như mong đợi. Thay vì rút quân khỏi miền đông, đàm phán với phe ly khai thì chính quyền Kiev đã triển khai các thiết bị quân sự hạng nặng tới khu vực này, đe dọa cuộc sống của hàng ngàn người, đặc biệt là dân thường vô tội.

Cuối cùng, bộ Ngoại giao Nga kết luận, sau cuộc bầu cử của Ukraine, những người đứng đầu đã không tiến hành cải cách hiến pháp và các cuộc đối thoại mang tính xây dựng đối với người dân của họ như đã hứa. Thay vào đó, họ lén lút triển khai quân tiếp tục công cuộc “chống khủng bố” của họ. Cho đến nay, chính quyền Kiev vẫn chưa mang lại kết quả nào ngoài những lời hứa với nhân dân.

Theo Ria

Tin cùng chuyên mục