Tổng thống Ukraine điều quân trở lại các thành phố chủ chốt ở miền đông

  • 05/11/2014 13:53
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ra lệnh tăng cường quân sự ở các thành phố chủ chốt ở miền đông Ukraine nhằm đề phòng quân li khai tấn công.

Ông Poroshenko cho biết các đơn vị quân đội sẽ bảo vệ các thành phố Mariupol, Berdyansk, Kharkiv và vùng phía bắc tỉnh Lugansk.

Tổng thống Ukraine điều quân trở lại các thành phố chủ chốt ở miền đông ảnh 1

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Ông Poroshenko phát biểu sau buổi toạ đàm với các lãnh đạo an ninh về cuộc bầu cử riêng của quân li khai ở vùng Donetsk và Lugansk, hôm 4-11. Ông khẳng định Kiev vẫn tuân theo thoả thuận hoà bình, tuy nhiên cần bãi bỏ một vài điều không thích hợp.

Trước đó, ngày 3-11, ông Poroshenko đã doạ sẽ xoá bỏ điều luật về “thể chế đặc biệt” cho miền đông. Ông khẳng định rằng việc Kiev làm theo thoả thuận hoà bình không có nghĩa là họ không chuẩn bị cho những hành động quyết đoán hay những trường hợp tiêu cực.

Hôm 4-11, người dân ở cả 2 khu vực Donetsk và Lugansk đã tổ chức ăn mừng cho cuộc bầu cử thành công hôm 2-11 vừa qua, với việc ông Alexander Zakharchenko được bầu làm Tổng thống của Cộng hoà Nhân dân tự xưng Donetsk và ông Igor Plotnitsky trở thành lãnh đạo của Cộng hoà Nhân dân tự xưng Lugansk.

Tổng thống Ukraine điều quân trở lại các thành phố chủ chốt ở miền đông ảnh 2

Tống thống mới nhậm chức của Cộng hoà Nhân dân Donetsk, Alexander Zakharchenko

Cả Ukraine và các đồng minh phương Tây đều lên tiếng chỉ trích cuộc bầu cử ở miền đông Ukraine. Trưởng phòng chính sách đối ngoại của EU, Federica Mogherini khẳng định, đây là cuộc bầu cử không chính thống, đe doạ nghiêm trọng tới đối thoại và thoả thuận hoà bình ở miền đông Ukraine.

Tổng thư kí NATO, Jens Stoltenberg cũng đưa ra thông tin về việc lính Nga, cùng nhiều xe tải “đang tiến gần hơn đến biên giới Ukraine” là điều vô cùng nguy hiểm và đáng cảnh báo.

Lãnh đạo Zakharchenko của Donetsk cho biết ông sẵn sàng đối thoại với bất kì ai kể cả Tổng thống Poroshenko, tuy nhiên, Kiev cần hiểu rằng Donetsk giờ đã là một nhà nước mới.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục