Về các khoản thu ngoài quy định trường học:

Kiểm tra nhiều, xử lý chưa thấy

  • 04/11/2011 23:38
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài
ANTĐ - Tranh luận về các khoản thu trong trường học vẫn tiếp diễn giữa các cơ quan quản lý tại cuộc họp giữa các sở ngành, quận, huyện chiều 3-11 do Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc chủ trì. Theo đó, dù kiểm tra nhiều nhưng vẫn chưa địa phương nào đưa ra phương án xử lý.
Kiểm tra nhiều, xử lý chưa thấy ảnh 1
Nhiều ý kiến cho rằng quỹ phụ huynh cũng cần đưa vào sổ sách kế toán của trường để quản lý chung

“Cần thừa nhận là có sai”


Đây là ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc về vấn đề kiểm tra tình trạng thu chi đầu năm học của Hà Nội. Theo bà Phạm Thị Hồng Nga, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, kết quả kiểm tra từ 5 đoàn của Sở về tình hình thu chi tài chính đầu năm học trong 51 trường thì có 12 trường được nêu tên do chưa có dự toán chi làm cơ sở thỏa thuận mức thu, chưa có kế hoạch quản lý chặt chẽ đối với khoản thu và không có biên bản thỏa thuận tới từng phụ huynh... Kết luận của Sở là một số trường được kiểm tra chưa thực hiện công khai đầy đủ, chưa làm đúng quy trình đối với các khoản thu thêm... “Đoàn kiểm tra đã đề nghị nhà trường giải trình những khoản thu không đúng quy định và hoàn trả lại cho cha mẹ học sinh”.Tuy nhiên đến thời điểm này, ngoài việc yêu cầu các trường trả lại khoản thu không đúng thì việc xử lý của các quận huyện với cá nhân liên quan đến vấn đề này theo yêu cầu của thành phố vẫn còn khá lúng túng. “Thành phố phải đương đầu rất quyết liệt với vấn đề này. Thực tế có những trường thu một số khoản không theo hướng dẫn và không theo quy trình thu, dẫn tới khiếu nại, đơn thư. UBND TP đã ký văn bản yêu cầu xử lý nhưng chưa thấy cơ sở nào xử lý cả”- Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nhận xét.Thế nào là “lạm thu”?

Góp ý về vấn đề các khoản thu không đúng quy định trong trường học, Phó Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Văn Thọ cho biết, mới đây trong cuộc họp giữa thành phố với kiểm toán nhà nước ngày 2-11,  phía kiểm tóan đã kết luận rất gay gắt về việc thu ngoài quy định của các trường Hà Nội. Trong kết luận yêu cầu các khoản thu ngoài của phụ huynh phải vào sổ sách kế toán của nhà trường. “Về phía Sở Tài chính chúng tôi cũng không đồng ý về vấn đề thu thêm. Đề nghị cần có chế tài đối với các khoản thu ngoài quy định” - ông Nguyễn Văn Thọ kiến nghị.Tuy nhiên, phía ngành giáo dục và lãnh đạo các quận huyện lại đặt vấn đề cần nói rõ thế nào là lạm thu, thu đúng hay không đúng. Đại diện UBND quận Thanh Xuân cho biết, hiện tại nhiều trường phải thu tiền photo xuất phát từ yêu cầu đổi mới của ngành, như thi trắc nghiệm nhiều nên cần photo nhiều tài liệu. “Hay như khối mầm non quy định học phẩm thu 50.000-70.000 đồng/trẻ nhưng trên thực tế ngành giáo dục đang đổi mới, học phẩm cần rất nhiều nên các trường đều phải thỏa thuận với phụ huynh tăng mức thu. Quận Thanh Xuân thống kê tổng số tài liệu, đồ dùng theo văn bản của ngành hướng dẫn mua cần mua phải thêm 90.000 đồng/trẻ nữa mới đủ. “Cái này có đánh giá là lạm thu không?” - đại diện quận Thanh Xuân đặt vấn đề.Đề xuất khung áp dụng


Trước các khoản thu không nằm trong quy định nhưng xuất phát từ nhu cầu thực tế, ông Nguyễn Văn Thọ cho rằng, vấn đề này chỉ có thể giải quyết nếu ngành giáo dục đưa ra được quy trình đào tạo chuẩn để căn cứ vào đó định mức chi ngân sách thì vừa đảm bảo sự nghiệp phát triển đào tạo vừa đảm bảo quản lý nhà nước.Theo bà Phạm Thị Hồng Nga, sang năm tới Sở GD-ĐT sẽ cùng Sở Tài chính tham mưu với thành phố các trường được thu khoản thu nào với mức thu ấn định là bao nhiêu. Đồng thời với đó, Sở Tài chính cho biết cũng sẽ nghiên cứu các chế tài về vấn đề chi thu, ai sai sẽ chịu trách nhiệm.Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng cho rằng lỗi của ngành giáo dục là ở chỗ nên đưa các khoản cần thu của trường vào chương trình đầu năm chứ không phải để khi vào năm học mỗi trường, mỗi lớp lại đưa ra một khoản thu. “Cần làm rõ khoản thu nào cần thì đề xuất đưa vào khung áp dụng cho toàn thành phố. Ngành giáo dục cũng cần dứt khoát xử lý trưởng phòng GD-ĐT và hiệu trưởng nếu để ra sai phạm”- Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu.

Tin cùng chuyên mục