Kích thước não dự báo nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

  • 22/12/2011 15:24
  • 0 bình luận
  • Ngọc Diệp
  • In bài

ANTĐ - Một nghiên cứu mới đây cho thấy những người có các vùng vỏ não mỏng hơn có thể dễ bị các triệu chứng rất giống với bệnh Alzheimer giai đoạn sớm.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã chụp não để đo độ dày của các vùng vỏ não ở 159 người trong độ tuổi trung bình là 76 và không bị mất trí nhớ. Các vùng não được chọn dựa trên những nghiên cứu trước đó cho thấy những vùng não này bị co lại ở những bệnh nhân bị bệnh Alzheimer

Kích thước não dự báo nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Trong số 159 đối tượng, có 19 người được phân vào nhóm nguy cơ cao bị bệnh Alzheimer giai đoạn sớm do kích thước mỏng hơn của một số vùng cụ thể trên vỏ não. 116 người được phân vào nhóm có nguy cơ trung bình và 24 người vào nhóm nguy cơ thấp. Khi bắt đầu nghiên cứu, các đối tượng được làm một số bài kiểm tra trí nhớ, cách giải quyết vấn đề, khả năng lập kế hoạch và sự tập trung. Những bài kiểm tra này sẽ được làm lại trong 3 năm sau đó.

Nghiên cứu cho thấy 21% số người trong nhóm có nguy cơ cao bị suy giảm nhận thức trong 3 năm tiếp theo sau khi chụp MRI so với 7% trong nhóm có nguy cơ trung bình và không ai trong nhóm nguy cơ thấp.

Nghiên cứu được đăng tải online trên tạp chí American Academy of Neurology.

Theo Xinhua.net

Tin cùng chuyên mục