Không thể để xảy ra vỡ hồ đập

  • 21/11/2013 07:46
  • 0 bình luận
  • Ngọc Khánh
  • In bài
ANTĐ - Sáng 20-11, phiên chất vấn tại Quốc hội tiếp tục với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát. Trả lời câu hỏi còn “tồn đọng” từ chiều hôm trước, Bộ trưởng cho biết, 1.200 hồ đập đang cần sửa chữa, nâng cấp nhưng không có nghĩa là toàn bộ số đó sắp vỡ đến nơi. “Không phải như người ta nói đây là những quả bom nước” – Bộ trưởng thanh minh.
Không thể để xảy ra vỡ hồ đập ảnh 1

Theo lý giải của Bộ trưởng, những hồ này không phải là hồ thủy điện mà là hồ thủy lợi đã được xây dựng cách đây 30, 40 năm. Do xây dựng đã lâu nên trong điều kiện biến đổi khí hậu phức tạp, cần nâng cấp để đảm bảo an toàn hơn. Thực tế, chỉ có 317 hồ thực sự đang có vấn đề và 120 hồ xung yếu. Đối với những hồ xung yếu, Chính phủ đã bố trí vốn, nâng cấp sửa chữa đảm bảo an toàn. Đối với các hồ khác, trong khi chưa nâng cấp được, phải tăng cường quản lý theo Nghị định 72/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý an toàn đập.

Về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị Bộ trưởng phải báo cáo cụ thể hồ đập nào an toàn, hồ đập nào cần sửa chữa gấp để gia cố, đầu tư. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói: “Hồ thủy điện đã có Bộ Công Thương rà soát, còn với hồ thủy lợi, trách nhiệm trước hết thuộc về Chủ tịch UBND các địa phương, sau đó là Bộ NN&PTNT. Dù thiếu vốn đến đâu nhưng không thể để nó vỡ”.

Chủ tịch Quốc hội  đánh giá

Chia sẻ với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, “tất cả chúng ta đều từ nông dân mà ra cả, cơ bản là từ bờ tre, gốc rạ mà trưởng thành”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhận xét, khi các ĐBQH đặt câu hỏi, Bộ trưởng Cao Đức Phát và các Bộ trưởng trả lời đều rất thấu đáo. Nhiều câu hỏi đã được Bộ trưởng giải đáp cụ thể. Chủ tịch Quốc hội nói: “Đó là vì chúng ta hiểu nông nghiệp, hiểu về nông dân, hiểu về nông thôn, có thực tiễn đã giải quyết nhiều vấn đề theo chủ trương chung. Song kể cả những vấn đề đã giải đáp hay đã trả lời bổ sung đều đặt ra một câu chuyện là phải tiếp tục nghiên cứu sâu hơn, tiếp tục làm tốt hơn và đưa ra được nhiều giải pháp căn cơ hơn để phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn.”.

Tin cùng chuyên mục