Khai mạc trọng thể Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 21:

Khôi phục lòng tin vào hệ thống đa phương

  • 08/10/2013 07:17
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Chiều 7-10, Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 21 đã khai mạc trọng thể tại đảo Bali của Indonesia. Ngay sau Lễ khai mạc, các nhà lãnh đạo đã họp phiên chính thức đầu tiên về “Vai trò của APEC trong việc củng cố hệ thống thương mại đa phương trong tình hình kinh tế toàn cầu hiện nay”.
Khôi phục lòng tin vào hệ thống đa phương ảnh 1
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các nhà lãnh đạo APEC
dự phiên họp toàn thể Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC


Là một trong những lãnh đạo được mời phát biểu dẫn đề tại Phiên họp đầu tiên này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh nhiệm vụ cấp bách hàng đầu của APEC là tích cực thúc đẩy để Hội nghị Bộ trưởng WTO tháng 12 đạt được thỏa thuận cụ thể, nhằm khôi phục lòng tin vào hệ thống đa phương, tạo đột phá cho Vòng đàm phán Doha và động lực mới để kinh tế thế giới lấy lại đà tăng trưởng và phát triển ổn định. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam ủng hộ những nỗ lực linh hoạt nhằm đạt thỏa thuận Gói Bali cân bằng, trong đó ưu tiên những vấn đề then chốt của phát triển là dành sự đối xử đặc biệt và khác biệt cho các nước kém và đang phát triển, đồng thời thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại, quan tâm thích đáng hỗ trợ nâng cao năng lực thực thi của các nước đang phát triển nhằm củng cố tính bền vững của thương mại quốc tế.

Trong bối cảnh cục diện kinh tế - thương mại thế giới chuyển biến nhanh, sâu sắc mang tính bước ngoặt, Chủ tịch nước kêu gọi APEC cần quyết liệt hơn trong việc triển khai các mục tiêu Bogor, thúc đẩy hợp tác trong những nội hàm phát triển của thời kỳ mới. APEC cũng cần tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ cải cách quản trị kinh tế, thương mại toàn cầu theo hướng công bằng, dân chủ, văn minh và hiệu quả, phát huy vai trò của các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam có lợi ích và sẵn sàng cùng các thành viên APEC triển khai mạnh mẽ liên kết kinh tế khu vực, đóng góp củng cố hệ thống thương mại đa phương.

Tại phiên họp này, Chủ tịch nước đã chính thức thông báo với nguyện vọng tiếp tục đóng góp thiết thực đối với hợp tác Diễn đàn APEC, Việt Nam sẽ đăng cai Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25 vào năm 2017. Quyết định này của Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ và đánh giá cao của tất cả các thành viên APEC để đưa vào Tuyên bố của Hội nghị Cấp cao năm nay. 

(Theo TTXVN)

Tin cùng chuyên mục