Khi sinh nhật chỉ là kênh "đo đếm"

  • 20/06/2018 22:26
  • 0 bình luận
  • Nhà báo Hồ Viết Thịnh
  • In bài
ANTD.VN - Tôi vừa trở thành khách mời của một tiệc sinh nhật dành cho trẻ nhỏ. Bố mẹ cậu bé là đều là những người có “chỗ đứng” trong xã hội. Tiệc sinh nhật cho con được tổ chức ở một nhà hàng sang trọng. Cách thức bài trí của không gian tầm cỡ không khác gì đám cưới của đôi trẻ mà bố mẹ đều thuộc hàng “có điều kiện”. 
Có những tiệc sinh nhật của trẻ nhỏ nhưng khách mời chủ yếu lại là các bậc phụ huynh (Ảnh minh họa)

Có những tiệc sinh nhật của trẻ nhỏ nhưng khách mời chủ yếu lại là các bậc phụ huynh (Ảnh minh họa)

Chủ nhân của đêm tiệc giống như một “ông hoàng” nhỏ. Cu cậu ngồi giữa những lô xô quà tặng, chan chứa lời chúc tụng. Niềm ham thích của trẻ nhỏ chắc chắn không phải ở chỗ đông người, mà quan trọng nhất là được thích thú trải nghiệm những quà tặng từ to đến nhỏ. Từ ô tô mặt đất cho đến máy bay, thậm chí cả tàu vũ trụ mô phỏng. 

Chẳng chờ đến lúc tiệc tan, cậu bé được thỏa thích bóc tung tóe những hộp quà cầu kỳ trang trí. Với những thứ mình thích, cậu cười sảng khoái và chơi đùa một cách say mê, nhưng thỉnh thoảng rơi vào những thứ nằm ngoài nhu cầu mong muốn của mình, cu cậu liền tung lên trời hoặc ném ra xa. 

Thậm chí, có một tiệc sinh nhật khác của con nhưng khách mời lại là bạn của bố mẹ. Khi tất cả đang chúc tụng và cắm cúi ăn thì bỗng nhiên một chiếc giày của tiệc chủ “hạ cánh” ngay vào nồi lẩu, nước lẩu tung tóe văng ra cả mâm tiệc. Truy nguyên ra mới biết, chủ nhân của đêm tiệc cảm thấy bị bỏ rơi giữa ngày sinh nhật toàn người lớn. Hết tuổi để quấy khóc, cu cậu liền lột giày ra ném để thu hút sự quan tâm của mọi người. Ở khía cạnh này, cậu bé đã thành công. 

Trở về từ tiệc sinh nhật như vậy, tôi bỗng nhớ lại tuổi thơ của mình ở làng quê. Nơi sinh nhật không phải là tiệc của người lớn. Thậm chí chúng tôi cũng chẳng có một cái bánh sinh nhật để phồng miệng thổi như ngày nay. Đó chỉ là một mâm tiệc được bày ra giữa sân, với những thứ bánh trái vườn nhà. Tiệc chủ sẽ lên danh sách khách mời và trịnh trọng ghi vào những tấm thiệp con con, nếu ai có chút năng khiếu còn tự tay thiết kế những tấm thiệp thủ công chuyển đến khách mời. 

Sinh nhật ở quê đúng là một ngày tiệc lớn với đám bạn. Quà cáp thì không theo kiểu “người nào quà nấy”, mà tất cả đều phải chung nhau mua một món quà tặng nào đó. Món quà phổ biến thời đó đều là những đồ lưu niệm trang trí. Tất cả đều đẹp về mặt hình thức, còn công năng sử dụng thì đơn giản là để trưng lên cho đẹp. 

Nhà báo Hồ Viết Thịnh

Nhà báo Hồ Viết Thịnh

Lớn hơn một chút, sinh nhật thời sinh viên cũng là những trải nghiệm ấn tượng. Sinh viên thì dĩ nhiên là kinh tế eo hẹp, thành ra quy mô sinh nhật cũng tùy thuộc vào điều kiện kinh tế. Có đám sinh nhật, khi đám bạn ngồi lại với nhau mới phát hiện tiệc này không có bánh gato. Nhưng sinh nhật lại rơi vào cuối tháng, cũng chẳng ai có điều kiện để mua nổi một cái bánh. Cái khó ló cái vui, chúng tôi lục đâu ra một cái nến lớn, úp ngược cái nồi xuống sàn, cắm cái nến lên. Trông cũng giống cái bánh ra phết. Chủ nhân đêm tiệc cũng được thổi nến trên cái bánh tự chế. 

Sáng tạo bánh sinh nhật thì sinh viên có lẽ là thành phần vô đối. Có sinh nhật, tiện thể vừa được mẹ gửi ra cho mấy cân khoai, thế là luộc lên, xếp lại thành hình vòng tròn. Đám con gái khéo léo hơn thì lấy bột mì đem rán rồi đặt ở giữa. Sinh nhật đậm chất sinh viên nhưng tràn trề kỷ niệm. 

Nhưng đó là sinh nhật của thời không có facebook, bây giờ sự ra đời của mạng xã hội lớn nhất toàn cầu này đã tạo ra một cơ chế chúc mừng rất thời thượng. Ưu điểm của thời đại này là giúp cho tất cả mọi người đều biết được ngày sinh nhật của tiệc chủ. Vậy là đúng ngày sinh, facebook sẽ tràn ngập lời chúc mừng, kèm theo đó là những thứ quà xa xỉ bằng hình thức tượng trưng. 

Nhằm ngày đó, rất nhiều người phải tốn không ít thời gian để trả lời hết những lời chúc. Sự tương tác ảo tăng lên cũng giảm thiểu những giao đãi đời thường. Nhưng vẫn có những buổi tiệc sinh nhật ngoài đời thực. Dù rằng “Văn minh như thể nước ta. Trước khi ăn nhậu, phải là ắp phây”, hình ảnh các bữa tiệc cũng vì thế được lan tràn khắp cõi. 

Sinh nhật người lớn đã vậy, sinh nhật trẻ nhỏ cũng chẳng khác gì. Rất nhiều bữa tiệc của trẻ nhỏ trở thành một đại sự kiện của bố mẹ. Không chỉ thành phố mà kể cả ở nông thôn, sinh nhật của trẻ nhỏ đều chan chứa quà cáp và rộn rã lời chúc. Nhưng cũng có những buổi sinh nhật mà giá trị thực chất không hướng vào trẻ nhỏ, ở đó chỉ như là một kênh đo đếm sự đối đãi của khách mời đối với phụ huynh. 

Không ít những buổi sinh nhật thừa mứa lời chúc mà thiếu hụt đi tình cảm và sự chia sẻ. Thật tiếc.

Tin cùng chuyên mục