60 năm truyền thống lực lượng An ninh kinh tế (13-5-1953/13-5-2013):

Khẳng định vai trò, vị thế

  • 13/05/2013 06:22
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTĐ - Ngày 13-5-1953, đồng chí Trần Quốc Hoàn, khi đó là Thứ trưởng Thứ Bộ Công an ký nghị định số 74 quy định tổ chức công an các cấp trong đó có lực lượng trinh sát bảo vệ kinh tế thuộc Phòng II - Vụ Bảo vệ chính trị. Cũng từ ngày đó, lực lượng bảo vệ an ninh kinh tế, CATP Hà Nội ra đời và phát triển, không ngừng lớn mạnh về mọi mặt.

Một vụ vận chuyển chim rừng đi tiêu thụ bị lực lượng ANKT và QLTT phối hợp bắt giữ

Một vụ vận chuyển chim rừng đi tiêu thụ bị lực lượng ANKT và QLTT phối hợp bắt giữ

Bảo vệ vững vàng nền kinh tế non trẻ

Sau ngày Hà Nội giải phóng 10-10-1954, cùng với các đơn vị thuộc lực lượng công an, lực lượng an ninh kinh tế (ANKT) Thủ đô đã bảo vệ tiếp quản an toàn các nhà máy xí nghiệp nhất là các xí nghiệp đèn, điện, nước, đảm bảo hoạt động bình thường của người dân thành phố, bảo vệ an toàn các điểm đổi tiền Đông Dương diễn ra từ ngày 11-10 đến 30-11-1954, đồng thời, phát hiện ngăn chặn nhiều vụ đổi tiền trái phép. Chỉ tính riêng trong 1 tháng, lực lượng ANKT Thủ đô đã điều tra, xử lý 158 vụ liên quan đến việc đổi tiền trái phép. Bên cạnh chiến công đó, dù mới được thành lập, lực lượng ANKT đã đấu tranh làm thất bại nhiều thủ đoạn của các loại tội phạm kinh tế. Giữa năm tháng chiến tranh ác liệt, cùng với quân dân cả nước và các lực lượng nghiệp vụ khác của CATP, lực lượng ANKT đã làm rõ nhiều đối tượng có biểu hiện sai phạm trên lĩnh vực kinh tế, những đối tượng đang công tác trong cơ quan Nhà nước bị các phần tử xấu lôi kéo trở thành gián điệp. Cũng trong giai đoạn này, ngoài nhiệm vụ đấu tranh với tội phạm trong lĩnh vực kinh tế, theo tiếng gọi của Tổ quốc, nhiều đồng chí đã xung phong vào miền Nam chiến đấu và đã được điều động tăng cường vào chiến trường. Nhiều người trong số đó đã hy sinh anh dũng, làm rạng rỡ và tô thắm thêm lá cờ truyền thống của lực lượng ANKT.Kịp thời, chính xác trong đấu tranh 

Với chức năng nhiệm vụ tham mưu giúp Giám đốc CATP tổ chức, chỉ đạo thực hiện các biện pháp nghiệp vụ trong phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu và hoạt động của các đối tượng phá hoại an ninh kinh tế, an ninh nội bộ, Phòng Bảo vệ ANKT đã luôn chủ động nắm chắc diễn biến tình hình, dự báo đúng và chính xác các tình huống có thể xảy ra. Từ công tác nắm và dự báo đúng tình hình, Phòng Bảo vệ ANKT đã tập hợp báo cáo, đánh giá, phân tích, đề xuất với Bộ Công an, UBND TP để đề nghị với Chính phủ bổ sung sửa đổi các văn bản pháp luật liên quan. Các đề xuất, kiến nghị đã góp phần bịt các sơ hở, thiếu sót, giảm thiểu các tiêu cực và điều kiện nảy sinh tội phạm đồng thời tạo môi trường pháp lý lành mạnh để các doanh nghiệp có điều kiện phát triển. 5 năm trở lại đây, Phòng Bảo vệ ANKT đã phát hiện và khám phá 381 vụ với 552 đối tượng liên quan đến an ninh nội bộ, an ninh kinh tế và xâm phạm đến trật tự an toàn trong các cơ quan kinh tế trọng điểm ở Hà Nội, thu về cho công quỹ Nhà nước và các cơ quan kinh tế 1.036,9 tỷ đồng; 1,116 triệu USD và nhiều tài sản giá trị khác.Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Bảo vệ ANKT - CATP Hà Nội cho hay, để góp phần giữ vững an ninh trên lĩnh vực kinh tế, phát huy những thành quả đã đạt được trong 60 năm qua, CBCS an ninh kinh tế không ngừng nâng cao kiến thức nghiệp vụ, tiếp thu kiến thức thực tiễn mới, thực hiện tốt chỉ thị 01 của Giám đốc CATP nhằm đáp ứng yêu cầu công tác trong tình hình mới. Tăng cường công tác phòng ngừa, đẩy mạnh phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc trong các cơ quan doanh nghiệp, đảm bảo an toàn trong mọi tình huống. Đẩy mạnh công tác nắm tình hình, phát hiện những sơ hở thiếu sót trong quản lý, thực hiện chính sách kinh tế, để kiến nghị, khắc phục, tiếp tục phát hiện đấu tranh có hiệu quả với các hoạt động xâm phạm ANQG, các loại tội phạm kinh tế.

Tin cùng chuyên mục