Khai báo y tế bắt buộc mọi hành khách nhập cảnh vào Việt Nam

  • 06/03/2020 11:31
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Từ 6 giờ sáng 7/3, mọi hành khách nhập cảnh vào Việt Nam phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc.
Áp dụng tờ khai y tế điện tử sẽ tạo thuận lợi hơn cho khách nhập cảnh so với tờ khai giấy

Áp dụng tờ khai y tế điện tử sẽ tạo thuận lợi hơn cho khách nhập cảnh so với tờ khai giấy

Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19), sáng 6/3. Để thuận tiện, bên cạnh hình thức khai giấy, hành khách có thể khai báo y tế bắt buộc bằng hình thức điện tử ngay trước khi thực hiện chuyến đi đến Việt Nam.

Cũng tại cuộc họp sáng nay, Bộ Y tế thông tin, với sự nỗ lực của các công ty viễn thông như Viettel, VNPT… Việt Nam là quốc gia đầu tiên đã phát triển thành công hệ thống khai báo y tế điện tử bắt buộc, tạo thuận tiện với khách nước ngoài nhập cảnh về Việt Nam.

Hiện trên thế giới, nhiều nước, kể cả những nước phát triển cũng đang áp dụng khai báo y tế bằng giấy.

Tính đến sáng 6-3, Việt Nam đã chính thức yêu cầu hành khách nhập cảnh từ 4 quốc gia phải khai báo y tế bắt buộc gồm: Trung Quốc (từ 0h ngày 25-1), Hàn Quốc (15h ngày 23-2), Iran, Italy (0h ngày 29-2) khai báo y tế bắt buộc.

Bắt đầu từ 0h ngày 7-3, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố có cửa khẩu tiếp tục triển khai việc áp dụng tờ khai y tế với tất cả khách đến từ hoặc đi qua các nước thuộc Cộng đồng châu Âu (EU) và Campuchia, bằng hai hình thức gồm tờ khai y tế thông thường và tờ khai y tế điện tử.

Trong đó, với tờ khai y tế điện tử, người nhập cảnh vào Việt Nam có thể khai trên điện thoại, khi làm thủ tục check in, mỗi hành khách chỉ cần quét QR code sẽ có đầy đủ thông tin cần khai báo, sau đó thông tin từ tờ khai sẽ được hệ thống cập nhật về các trung tâm chống dịch và cơ quan chức năng của Việt Nam để quản lý.

Trong thời gian qua, Bộ Y tế phối hợp với các nhà mạng Viettel, VNPT và các công ty công nghệ thông tin đã nỗ lực nghiên cứu, hoàn thiện quy trình và ứng dụng khai báo y tế điện tử bắt buộc rất đơn giản, thuận tiện. Việc khai báo y tế bằng hình thức điện tử tại website http://suckhoetoandan.vn/khaiyte.

Tin cùng chuyên mục