Cho phép nhóm chuyên gia của Hàn Quốc, Trung Quốc vào Việt Nam nhưng phải có chứng nhận không mắc Covid-19

  • 06/03/2020 09:09
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Việt Nam đồng ý cho 43 chuyên gia Trung Quốc tham gia Dự án Đường sắt Cát Linh-Hà Đông nhập cảnh vào Hà Nội, đồng thời cho nhóm hỗ trợ Chính phủ Hàn Quốc sang Việt Nam đưa người Hàn Quốc đang cách ly tập trung về nước…
43 chuyên gia Trung Quốc tham gia dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông được nhập cảnh vào Việt Nam

43 chuyên gia Trung Quốc tham gia dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông được nhập cảnh vào Việt Nam

Sáng nay, 6-3, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Đặng Quang Tấn đã có công văn hỏa tốc gửi Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), Sở Y tế Hà Nội, Sở Y tế TP HCM và Sở Y tế Đà Nẵng về việc cho phép nhập cảnh, kiểm tra y tế nhóm hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc.

Theo đó, Cục Y tế dự phòng đã nhận được công văn của Cục Lãnh sự về việc xem xét, tạo điều kiện về thủ tục xuất nhập cảnh và kiểm tra y tế cho nhóm hỗ trợ lãnh sự của Chính phủ Hàn Quốc đến Việt Nam (cụ thể là đến Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng) để hỗ trợ đưa công dân Hàn Quốc đang được cách ly tập trung về nước.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế cho biết, việc cho phép nhập cảnh các đối tượng trên thuộc thẩm quyền của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao theo quy định.

Tuy vậy, Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị, đối với những người Hàn Quốc thuộc đối tượng nêu trên nếu được phép nhập cảnh vào Việt Nam thì phải thực hiện khai báo y tế và kiểm dịch y tế tại cửa khẩu theo quy định hiện hành.

Trong trường hợp phát hiện có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải được chuyển ngay cơ sở y tế để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm xác định Covid-19.

Đặc biệt, các thành viên đoàn công tác phải xuất trình giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan y tế Hàn Quốc cấp và giấy tờ chứng minh đã được cơ quan y tế Hàn Quốc kiểm tra, cách ly 14 ngày, xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Bộ Y tế nhấn mạnh, nếu có đầy đủ các giấy tờ trên mới được nhập cảnh.

Cục Y tế dự phòng cũng đề nghị, sau khi đoàn hỗ trợ Chính phủ Hàn Quốc kể trên được nhập cảnh vào Việt Nam, cần lập danh sách tất cả người trong đoàn để gửi cho y tế địa phương nơi hành khách lưu trú nhằm theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày với sự giám sát thường xuyên của chính quyền, cơ quan đến công tác.

Trước đó vào chiều qua, 5-3, báo cáo tại cuộc họp với Thường trực Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đồng ý để nhập cảnh vào Việt Nam đối với 43 chuyên gia Trung Quốc tham gia Dự án Đường sắt Cát Linh-Hà Đông (Hà Nội) nhưng phải được kiểm dịch y tế và được cách ly tại khách sạn theo đề nghị của UBND TP Hà Nội.

Đặc biệt, khách sạn thực hiện cách ly phải ngoài khu vực đông dân cư và phải được thực hiện kiểm soát nghiêm ngặt, không để người phải cách ly đi ra ngoài.

Tin cùng chuyên mục