Kẻ giấu mặt trong các vụ sát hại doanh nhân

  • 15/10/2014 06:40
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTĐ - Theo thông báo của Ủy ban điều tra Nga vào ngày 24-9-2014, Andrei Safronov - trùm băng tội phạm đặc biệt nguy hiểm, kẻ đang bị truy nã toàn Nga và quốc tế, đã bị bắt. Y là thủ lĩnh của nhóm sát thủ gồm các cựu lính đặc nhiệm, thủy quân lục chiến…, thực hiện hợp đồng giết thuê theo một kịch bản được tính toán kỹ lưỡng.
Kẻ giấu mặt trong các vụ sát hại doanh nhân ảnh 1
Trùm băng giết thuê Andrei Safronov 

Những sát thủ chuyên nghiệp

Andrei Safronov từng phục vụ trong một số đơn vị đặc nhiệm và hắn là bậc thầy về võ thuật cũng như sử dụng các loại vũ khí. Do vậy, Tổng cục Điều tra hình sự Bộ Nội vụ Nga đã phải sử dụng một đơn vị cảnh sát đặc nhiệm để truy bắt. Tuy nhiên, vụ bắt giữ mới đây đã không xảy ra vật lộn hay nổ súng. Các trinh sát đặc nhiệm tạo lý do hợp lý khi gọi cửa, Safronov không mảy may nghi ngờ và hắn đã bị còng tay ngay lập tức.Theo cơ quan điều tra, băng tội phạm do Andrei Safronov cầm đầu hình thành vào năm 2005 với các thành viên là các khách hàng của Câu lạc bộ Thể thao Ivanteevka ở ngoại ô Matxcơva, nơi Safronov cũng thường xuyên đến tập. Tại đây, Safronov đã làm quen với Yurik Hasanov - người từng tham gia cuộc chiến ở Chechnya và võ sĩ quyền Anh nghiệp dư Gennady Shevchenko. Sau đó, hắn còn lôi kéo được cựu lính thủy quân lục chiến Dmitry Makarenko. Tất cả các thành viên băng tội phạm này đều được nhận mức lương hàng tháng là 50 nghìn rúp. Và người trực tiếp thực hiện sẽ được thưởng thêm số tiền từ 80 đến 100 nghìn rúp với mỗi hợp đồng giết thuê.Kẻ giấu mặt trong các vụ sát hại doanh nhân ảnh 2
Dmitry Makarenko trong phòng cách ly tại tòa

Giết người theo kịch bản

Theo kết luận điều tra, từ năm 2005 đến năm 2009, các thành viên của băng này đã giết các doanh nhân: Yuri Kuksenko - người đồng sở hữu Công ty Trung tâm thương mại Quốc tế Grand Prix, Vladimir Belousov -Tổng giám đốc Công ty Thương mại Xây dựng điện và Sergey Sukhanov - người đồng sở hữu Công ty Xây dựng dân dụng. Theo hợp đồng, các sát thủ giả làm lao công, công nhân làm đường hay nhóm thanh niên… và thường sử dụng dao để giết các nạn nhân. Sau khi gây án, chúng tạo hiện trường giả là một vụ cướp hoặc tấn công đường phố, không để lại dấu vết.Cơ quan điều tra chỉ phát hiện được dấu vết của các sát thủ chuyên nghiệp này sau khi chúng thay đổi phương thức hoạt động. Ngày 21-12-2009, doanh nhân người Israel Solomon Gavrilov đã bị bắn bằng một khẩu súng ngắn có gắn ống giảm thanh tự chế trong sân ngôi nhà số 43 trên Đại lộ Nguyên soái Zhukov ở Matxcơva. Gavrilov là đồng sở hữu Công ty Xuất nhập khẩu Hoa quả Quốc tế. Do bị trúng 5 vết đạn, Gavrilov đã chết sau đó 2 giờ tại bệnh viện. Sau khi kiểm tra băng ghi hình của các camera gắn phía trên cửa ra vào của ngôi nhà số 43, cơ quan điều tra đã bước đầu xác định được nghi phạm của vụ án. Hắn giả là người sống ở đó dắt chó đi dạo trong sân và chờ đợi “con mồi” trong nhiều giờ. Ngoài ra, trên cơ sở phân tích các cuộc gọi từ điện thoại di động được thực hiện từ hiện trường vụ án, cơ quan điều tra đã xác định được các đối tượng khác. Đó là Yurik Hasanov - kẻ đã trực tiếp bắn Gavrilov, Gennady Shevchenko và Dmitry Makarenko. Chúng đã bị bắt vào năm 2011. Tuy nhiên khi đó, tên trùm Safronov đã “lặn mất tăm”. Hắn  bị truy nã toàn Liên bang Nga và quốc tế. Ngày 12-9-2013, Tòa án Matxcơva đã tuyên phạt Yurik Hasanov 25 năm tù, Gennady Shevchenk  22 năm. Do có sự hợp tác với cơ quan điều tra, Dmitry Makarenko chỉ phải chịu mức án 17 năm tù. Theo Ủy ban điều tra Nga, tên trùm băng giết người thuê vừa bị bắt Andrei Safronov sẽ bị truy tố về các tội: giết người, cướp tài sản và buôn lậu vũ khí. 

Tin cùng chuyên mục