Hướng dẫn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2019

  • 05/05/2019 10:11
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Tổng cục giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) vừa ban hành công văn gửi các UBND các tỉnh, thành phố nhằm hướng công tác tuyển sinh, tổ chức đào tạo năm 2019. 
Hướng dẫn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2019

Theo công văn hướng dẫn, người tốt nghiệp THCS có nguyện vọng học liên thông lên trình độ cao đẳng có thể đăng ký dự tuyển theo quy định. Tuy nhiên, trong quá trình học phải hoàn thành chương trình văn hóa THPT theo quy định tại Công văn số 2619/BGDĐT-GDĐH của Bộ GD-ĐT về phối hợp một số hoạt động GDNN đã đồng ý để người tốt nghiệp THCS vào học trung cấp theo Thông tư số 16/2010/TT-BGDĐT quy định về chương trình khung trung cấp chuyên nghiệp.

Cụ thể các môn học như sau: Ngành nghề thuộc lĩnh vực công nghệ kỹ thuật, kinh tế học sẽ học các môn toán, lý, hóa, văn. Ngành nghề thuộc nhóm nông, lâm, ngư nghiệp, y tế, thể dục thể thao gồm các môn toán, lý, hóa, sinh, văn. Nhóm văn hóa, nghệ thuật, du lịch, hành chính, văn thư, pháp luật gồm các môn toán, lý, hóa, văn, sử, địa.

Việc dạy học các môn văn hóa THPT do các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đảm nhiệm khi được sự đồng ý của sở GD-ĐT, hoặc do các trung tâm giáo dục thường xuyên thực hiện.

Thời lượng dạy học các môn văn hóa THPT là từ 1.020 đến 1.260 tiết. Thời điểm học văn hóa THPT do hiệu trưởng các cơ sở giáo dục nghề nghiệp quy định nhưng phải bảo đảm phù hợp giữa học văn hóa với nghề nghiệp và hoàn thành trước khi vào giai đoạn học liên thông lên trình độ cao đẳng.

Kết quả các môn văn hóa THPT được các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ghi trong bảng điểm tốt nghiệp trung cấp của người học để làm căn cứ xét liên thông.

Đối với việc học nghề nghiệp trình độ trung cấp, cao đẳng, căn cứ vào khối lượng kiến thức tối thiểu, yêu cầu về năng lực mà người học cần đạt được sau khi tốt nghiệp, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp xây dựng chương trình đào tạo cho phù hợp, bảo đảm được thời gian học văn hóa THPT của người học.

Việc dạy học văn hóa THPT được tiến hành trước hoặc đồng thời với việc đào tạo nghề nghiệp, nhưng thời lượng đào tạo nghề nghiệp sẽ được tăng dần và thời lượng học văn hóa THPT giảm dần theo thời gian của khóa học.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích