Hệ thống tài chính Trung Quốc tiềm ẩn rủi ro

  • 15/11/2011 23:55
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà
  • In bài
ANTĐ - Hệ thống tài chính của Trung Quốc đang đối mặt với nhiều rủi ro từ nợ xấu, bùng nổ cho vay cá nhân và giá bất động sản giảm mạnh, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 15-11 đã đưa ra cảnh báo và kêu gọi Bắc Kinh cần có những cải cách sâu rộng.
Hệ thống tài chính Trung Quốc tiềm ẩn rủi ro ảnh 1
Trụ sở Ngân hàng Trung ương Trung Quốc

Trong đánh giá đầu tiên về hệ thống tài chính của Trung Quốc, IMF cho rằng, chính phủ Trung Quốc đã can thiệp “quá sâu” vào hệ thống ngân hàng, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh cần nới lỏng việc kiểm soát đồng nhân dân tệ và trao nhiều quyền quyết định hơn cho ngân hàng trung ương. Với việc cho vay tràn lan kể từ cuộc khủng hoảng tài chính hồi năm 2008, nhiều doanh nghiệp và chính quyền địa phương ở Trung Quốc đã mang những khoản nợ khổng lồ, cùng với sự tăng trưởng yếu của kinh tế trong thời gian gần đây và sự tụt giá của bất động sản càng làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ vỡ nợ. “Mô hình chính sách tài chính hiện nay của Trung Quốc khuyến khích tỷ lệ tiết kiệm cao, mức độ thanh khoản cao trong nền kinh tế, nhưng nó cũng có nguy cơ cao về phân bổ vốn không đúng chỗ và bong bóng tài sản, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản”, ông Jonathan Fiechter, Phó giám đốc phụ trách thị trường vốn và tiền tệ của IMF nói.

Trung Quốc là một trong 25 nước có nền kinh tế hàng đầu đã đồng ý  để IMF đánh giá bắt buộc ít nhất 5 năm một lần. Trong danh sách 29 khuyến nghị của IMF về việc làm thế nào để Bắc Kinh có thể cải thiện hệ thống tài chính, IMF kêu gọi các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc nên cho phép các ngân hàng nhà nước tự đưa ra các quyết định về hoạt động cho vay dựa trên rủi ro thương mại hơn là theo chính sách của chính phủ. Ngoài ra, IMF cũng cho rằng Bắc Kinh cho phép lãi suất được quyết định dựa trên “cung và cầu”  và sử dụng công cụ này hơn là các biện pháp hành chính để kiểm soát tín dụng.

Mặc dù có nhiều lỗ hổng trong hệ thống, nhưng IMF cho rằng hầu hết 17 ngân hàng lớn của Trung Quốc có thể chống đỡ được các “cú sốc” tài chính. Tuy nhiên, sự sụt giảm của giá bất động sản trên cả nước, thay đổi tỷ lệ lãi suất và tốc độ tăng trưởng kinh tế yếu có thể tác động nghiêm trọng đến hệ thống tài chính của nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới.

Phản ứng trước bản báo cáo đánh giá này của IMF, chính phủ Trung Quốc nói rằng sẽ không vội vàng thực hiện những khuyến cáo của định chế tài chính này. “Chúng tôi nhận thấy bản báo cáo đưa ra một số quan điểm chưa toàn diện và khách quan” -  Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tuyên bố trên trang web của mình. Chính phủ Trung Quốc cũng nói thêm cần thực hiện các nghiên cứu riêng để xác định mức độ khả thi của các khuyến cáo mà IMF đưa ra.

(Theo AFP, Reuters)

Tin cùng chuyên mục