Hầu hết phụ nữ sinh con lần đầu, “nhịn sex” ít nhất 6 tuần

  • 27/02/2013 15:39
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Chi
  • In bài
ANTĐ - Một nghiên cứu mới đây phát hiện ra rằng hầu hết phụ nữ làm mẹ lần đầu đều đợi ít nhất 6 tuần sau khi sinh mới quan hệ tình dục trở lại.

Các nhà nghiên cứu Australia đã xem xét số liệu từ hơn 1.500 phụ nữ và thấy rằng 41% bắt đầu giao hợp trở lại sau khi sinh 6 tuần, 78% sau 12 tuần và 94% sau 6 tháng.

Theo nghiên cứu, mặc dù hầu hết phụ nữ đều đợi lâu hơn trước khi quan hệ tình dục đường âm đạo song 53% trong số đó cũng bắt đầu một dạng hoạt động tình dục nào đó trong vòng 6 tuần.

 Hầu hết phụ nữ sinh con lần đầu, “nhịn sex” ít nhất 6 tuần ảnh 1

Phụ nữ tuổi từ 30-34 ít giao hợp trở lại sau khi sinh 6 tuần hơn so với phụ nữ tuổi từ 18-24, 40% so với 63%.

Phụ nữ sinh mổ, phải sử dụng forcep hỗ trợ sinh hoặc phải rạch âm hộ hoặc khâu cũng ít khởi động lại “chuyện yêu” sau 6 tuần hơn. Tỉ lệ là 45% đối với phụ nữ sinh mổ, 32% đối với phụ nữ phải hỗ trợ bằng forcep khi sinh và 32% đối với người phải rạch âm hộ. Trong khi đó 60% số phụ nữ sinh thường tự nhiên với đáy chậu không bị ảnh hưởng quan hệ tình dục trở lại trong vòng 6 tuần.

Tác giả nghiên cứu nói hầu hết các cặp vợ chồng đều “nhịn sex” cho tới 6-8 tuần sau sinh và nhiều cặp vợ chồng còn đợi lâu hơn thế. Đây là thông tin hữu ích cho các cặp vợ chồng trước khi sinh con và có thể giúp họ giảm cảm giác lo lắng và tội lỗi về việc không khởi động lại “chuyện yêu” sớm hơn.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí International Journal of Obstetrics and Gynaecology ngày 27/2.

Theo HD

Tin cùng chuyên mục